Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Một tàu ngầm Trung Quốc trên Biển Đông
Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn từ Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm.

Hoàn cầu thời báo, phụ san của Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống dẫn đường dưới nước có độ chính xác cao, được đặt tên là BeiDou (Bắc Đẩu) dưới nước trong một chương trình thí điểm ở Biển Đông để cung cấp dịch vụ định vị, điều hướng và liên lạc cho người dùng toàn cầu. Nhưng Hoàn cầu lại nhấn mạnh việc dùng hệ thống này như phương tiện dò đường cho tàu ngầm.

Hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc cho biết hôm thứ năm 21.3.

Mặc dù có tên mã là UGPS, nhưng nó sẽ dựa trên các dịch vụ của Hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou do Trung Quốc phát triển trong thời gian qua chứ không phải từ GPS của Mỹ, ông Huang Chudan, Trưởng phòng Thí nghiệm tiết lộ .

"Các tín hiệu định vị vô tuyến khó có thể xâm nhập vào vùng nước sâu, do đó, tàu ngầm và tàu ngầm không người lái không thể sử dụng các hệ thống vệ tinh dẫn đường hiện có. UGPS sẽ sử dụng tín hiệu sóng âm thay vì sóng vô tuyến để định vị dưới nước", ông Huang giải thích.

Phòng thí nghiệm không tiết lộ hệ thống sẽ hoạt động sâu như thế nào, cũng như mức độ chính xác của hệ thống. Nhưng họ cho biết trong giai đoạn kế hoạch 5 năm lần thứ 13 năm 2016-2020, Trung Quốc sẽ xây dựng một khu vực hoạt động cho UGPS, bao phủ khoảng 250.000 cây số vuông trên Biển Đông.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.