Tổng thống Indonesia đứng trên tàu chiến thách thức Trung Quốc

Tổng thống Widodo chụp hình cùng vũ khí trên tàu KRI Imam Bonjol
Ngày 23.6, Tổng thống Joko Widodo đã lần đầu tiên đến thăm quần đảo Natuna. Ông ra thông điệp thách thức Trung Quốc trên chính tàu chiến từng bắn cảnh cáo tàu cá Trung Quốc hồi tuần trước.

Ngày 23-6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao, bao gồm bộ trưởng Ngoại giao và tư lệnh quân đội tới quần đảo Natuna ở biển Đông.

Báo Nikkei Asian Review (Nhật) đưa tin ông Widodo tới một căn cứ hải quân trước khi được hộ tống lên tàu chiến KRI Imam Bonjol để thị sát lãnh hải Indonesia trong bối cảnh tàu cá Trung Quốc liên tục đánh bắt trái phép trong vùng biển Natuna.

"Là người đứng đầu chính phủ và nhà nước, tổng thống muốn khẳng định quần đảo Natuna là một phần lãnh thổ thuộc chủ quyền Indonesia", thư ký nội các Pramono Anung cho biết trước khi ông Widodo đi thị sát.

Tổng thống Widodo đã tổ chức họp nội các trên chính tàu chiến mà tuần trước đã bắn cảnh cáo và bắt một tàu cá Trung Quốc.

Ông chỉ thị cho quân đội tăng cường sức mạnh phòng thủ xung quanh khu vực quần đảo Natuna: "Tôi đã yêu cầu quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển nâng cấp công nghệ radar và các biện pháp tổng thể khác".

Tại cuộc họp, ông Widodo mong muốn ưu tiên phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành thủy sản và năng lượng ở quần đảo Natuna. Trong vùng biển quanh quần đảo này có 5 lô dầu khí đang khai thác và 11 lô dầu khí đang được thăm dò.

Trước đây, Indonesia thường né tránh vấn đề tranh chấp lãnh hải trên biển Đông do nước này không tham gia tranh chấp. Sau đó, Indonesia thay đổi quan điểm khi nhận thấy âm mưu của Trung Quốc muốn thôn tính vùng biển quanh quần đảo Natuna.

Hồi tháng 3, lần đầu tiên Bắc Kinh tuyên bố vùng biển xung quanh quần đảo Natuna là "ngư trường truyền thống" nhưng không đưa ra bằng chứng chứng minh.

Indonesia đã bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc và tiếp tục bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép. Ngày 22.6, quân đội Indonesia tuyên bố bắt đầu dùng máy bay không người lái giám sát quần đảo Natuna và sẽ sớm triển khai thêm 5 tàu chiến bảo vệ vùng biển quanh Natuna.

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Tran TrungReply

    26-6-2016 10:16:59

    Đúng là nguyên thủ quốc gia, có Uy-Dũng-Nhân.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.