Tình hình Bắc Kinh giống lần bùng dịch COVID-19 ở Vũ Hán

Khu vực bán hải sản, thịt bò, thịt cừu trong chợ Tân Phát Địa xuất hiện nhiều dấu vết của vi rút hơn khu vực khác - Ảnh: China Daily
Số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) tiếp tục đà tăng với 25 trường hợp mắc mới – nâng tổng số ca trong 8 ngày qua lên 183.

Phần lớn số ca nhiễm đều liên quan đến ổ dịch chợ Tân Phát Địa. Nhà dịch tễ học Ngô Tôn Hữu thuộc Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc khẳng định đợt bùng phát dịch đã được kiểm soát, nhưng không thể chủ quan do vẫn còn nguy cơ xuất hiện thêm trường hợp mắc.

Ông còn cho biết thông tin điều tra sơ bộ về ổ dịch chợ Tân Phát Địa: “Nhiễm bệnh nhiều nhất là người bán hải sản, tiếp theo là người bán thịt bò và thịt cừu. Người bán hải sản cũng có triệu chứng sớm hơn. Mẫu môi trường cho thấy khu vực bán hải sản, thịt bò, thịt cừu xuất hiện nhiều dấu vết của vi rút hơn khu vực khác”.

“Những phát hiện mới nhất làm nhớ lại lần bùng dịch tại chợ hải sản đầu mối Hoa Nam tại Vũ Hán (trọng tâm điều tra thời điểm đó là sạp bán thịt động vật hoang dã, tuy nhiên khu bán hải sản nằm ngay cạnh bên)”, theo nhà dịch tễ học Ngô. Chuyên gia này lý giải do hải sản được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thấp và độ ẩm cao, thích hợp cho vi rút tồn tại. Hiện vẫn cần phân tích thêm.

Ổ dịch chợ Tân Phát Địa khiến Trung Quốc siết chặt nhập khẩu hải sản, đặc biệt là cá hồi. Tuy nhiên giới chuyên gia bác bỏ nghi vấn cá hồi là vật chủ truyền bệnh do chúng không có thụ thể thích hợp cho vi rút xâm nhập. Có khả năng cá là vật trung gian, bị mầm bệnh bám lên bề mặt trong quá trình đóng gói hoặc vận chuyển.

Mức độ nguy hiểm của ổ dịch tại Bắc Kinh không giới hạn trong thành phố. Đến nay đã có 5 tỉnh phát hiện ca nhiễm liên quan đến chợ Tân Phát Địa: Hà Nam, Hà Bắc, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Liêu Ninh.

Cẩm Bình (theo Beijing Daily, Sina, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.