Vụ đâm tàu gần bãi Cỏ Rong:

Thuyền viên Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc cố tình tấn công

Thủy thủ đoàn của tàu Philipines bị đâm trở về an toàn - Ảnh: EPA-EFE
Nửa đêm 9.6, thuyền trưởng Junel Insigne cho con tàu gỗ chở theo tổng cộng 22 người neo đậu an toàn ở vùng biển cách thị trấn nơi họ sinh sống hơn 150 km.

Khi Junel bắt đầu đi vào giấc ngủ thì bỗng nhiên nghe thấy tiếng người la hét. Một chiếc tàu lớn hơn đang lao nhanh về phía họ. Ông cố gắng khởi động động cơ nhưng đã quá trễ.

Có tiếng va chạm lớn. Chiếc Gem-Vir của Junel quay dữ dội rồi bị kéo đi trong chốc lát, nước tràn vào qua một lỗ lớn tại đuôi tàu. Con tàu chìm dần.

May mắn là thuyền trưởng Junel thả neo gần bãi Cỏ Rong nên nước khá cạn. Hầu hết thuyền viên bám vào mũi tàu còn nổi, số khác giữ chặt phao cứu sinh hay bất cứ mảnh vỡ nào.

Tàu thực hiện cú đâm có thân bằng thép, dùng đèn chiếu vào họ. Thủy thủ đoàn Philippines nghĩ rằng sắp được đưa lên khỏi mặt nước, nhưng tàu gây tai nạn tắt đèn và bỏ đi.

Junel sau đó phát hiện một vệt sáng mờ nhạt ở xa, biết đó là tàu cá khác nên ông lệnh cho 2 thuyền viên chèo đi nhờ giúp đỡ. Đó là tàu Việt Nam. Chiếc này bơi về phía chiếc Gem-Vir rồi cứu toàn bộ thủy thủ đoàn.

Thuyền trưởng Junel đảm bảo chiếc đâm vào tàu của ông là tàu Trung Quốc, vụ đâm là cố tình: “Chúng tôi bật đèn sáng lúc neo đậu. Họ không thể nào không nhìn thấy chúng tôi”.

Thuyền trưởng Junel Insigne - Ảnh: Rappler

Phía giới chức Bắc Kinh lại mô tả đây là tai nạn hàng hải thông thường. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila còn tuyên bố tàu cá Việt Mao Tân Ngư 42212 (Quảng Đông) lúc đó bị “bao vây” bởi 7 - 8 tàu Philippines, bao gồm cả Gem-Vir.

Việt Mao Tân Ngư 42212 không tránh được nên vô ý va đâm. Thuyền trưởng tàu Trung Quốc muốn cứu người nhưng lo sợ tàu cá Philippines khác. Sau khi xác nhận họ đã được cứu thì 42212 mới rời đi, theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Chủ sở hữu Gem-Vir là ông Felix de la Torre khẳng định Trung Quốc nói dối. Thuyền viên trở về đều báo cáo Việt Mao Tân Ngư 42212 đâm tàu dù họ chẳng làm gì mang tính khiêu khích, xung quanh hiện trường cũng chẳng có tàu nào khác.

Chỉ huy hải quân Philippines Robert Empedrad cũng đánh giá Gem-Vir bị đâm, không phải tai nạn hàng hải thông thường.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trước đó chỉ trích việc bỏ mặc thuyền viên là hành động hèn nhát. Bộ Ngoại giao quốc gia Đông Nam Á đã gửi văn bản phản đối.

Đối với ông Felix, vấn đề không chỉ là mất đi một chiếc tàu, mà còn là cách đối xử kỳ thị người Philippines và tư tưởng xem toàn bộ Biển Đông thuộc sở hữu riêng mình của người Trung Quốc.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.