Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc gọi Mỹ là 'hổ giấy'

Người dân Philippines làm dấu hiệu ăn mừng chiến thắng Trung Quốc trong vụ kiện - Ảnh: Reuters
Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã đánh giá phản ứng của Philippines, Nhật, Mỹ và sau đó kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị đáp trả hành động tự do hàng hải của Mỹ.

Bất chấp sự thật và công lý, Thời báo Hoàn Cầu lại tiếp tục đăng bài xã luận chỉ trích phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực cũng như Philippines và Mỹ. Bài xã luận mở đầu bằng việc nhận xét phản ứng của các bên sau khi phán quyết được công bố.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu đánh giá, Philippines (nước khởi kiện Trung Quốc) đã có tuyên bố khá ôn hòa khi lên tiếng hoan nghênh phán quyết trọng tài và thúc giục các bên kiềm chế.

Trong khi đó, Mỹ lại khá tích cực phát biểu. Đầu tiên là Bộ Ngoại giao Mỹ rồi người phát ngôn Nhà Trắng lên tiếng khẳng định “phán quyết của Tòa Trọng tài có tính ràng buộc về pháp lý”. Sau đó đến một số nghị sĩ của Hạ viện và Thượng viện Mỹ đưa ra phát biểu mạnh mẽ hơn như “yêu cầu tăng cường thường xuyên tuần tra trên biển lẫn trên không tại khu vực Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc”.

Đối với Nhật, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Nhật liên kết với Mỹ để phản ứng với Trung Quốc.

Sau phần đánh giá nhận xét, bài xã luận đã đánh giá khả năng Philippines và Nhật sẽ có "những hành động nguy hiểm” về ngoại giao cũng như trên thực địa. Báo cho rằng Philippines “trên thực tế chưa hề có hành động nào trên Biển Đông, hơn nữa đã hơn một lần bày tỏ mong muốn thông qua biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc”.

Từ đó, báo mạnh miệng nhận định mặc dù ít có khả năng tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chủ động hạ nhiệt quan hệ với Trung Quốc nhưng ông sẽ đứng trên cơ sở lợi ích của Manila để điều chỉnh quan hệ hai nước và đối đầu với Trung Quốc thì không đem lại lợi ích gì cho Philippines.

Thời báo Hoàn Cầu đánh giá Nhật vốn có ý can thiệp vào Biển Đông, nhưng “Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhát gan”, nên “nếu Nhật muốn đưa đối đầu Trung - Nhật lên thành đối đầu quân sự thì Điếu Ngư Đài (cách Trung Quốc gọi quần đảo Sensaku đang tranh chấp với Nhật) sẽ là địa điểm thích hợp hơn”.

Trên cơ sở đánh giá khả năng Philippines và Nhật, báo cho rằng Mỹ sẽ phải đích thân ra tay.

Cụ thể, Mỹ có thể sẽ gia tăng các hoạt động trên danh nghĩa bảo vệ tự do hàng hải như đưa tàu chiến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép. Đây sẽ là những hành động khả dĩ nhất mà Mỹ có thể thực hiện.

Ngoài ra, báo nhận xét phía Mỹ cho đến nay vẫn chỉ kêu gọi bảo vệ tự do hàng hải chứ chưa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xây dựng đảo. Điều này cho thấy Mỹ vẫn chưa hạ quyết tâm tận dụng phán quyết của Tòa Trọng tài.

Từ hai lập luận này, Thời báo Hoàn Cầu giở giọng thách thức, gọi Mỹ chỉ là “hổ giấy” trong vấn đề Biển Đông. Báo hô hào Trung Quốc nên chuẩn bị đáp trả lại "những hành động bảo vệ tự do hàng hải sắp tới của Mỹ để xứng danh nước lớn”.

Cuối cùng, báo nhận định “giai đoạn làm mưa làm gió của phán quyết trọng tài rồi cũng sẽ qua. Nếu như Philippines, Nhật và Mỹ không có hành động cụ thể và to tát nào thì phán quyết rồi cũng sẽ chỉ là "mớ giấy lộn”.

Cẩm Bình (theo huanqiu.com)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ruoiReply

    15-7-2016 04:47:48

    hình như họ vẫn chưa nguôi ngoai được cơn shock vì thua đậm đến như thế. mất mặt trước nhân dân trung quốc và thế giới nặng nề đến như thế.mà xét cho cùng , cũng chưa xứng đáng, cần tước tư cách thành viên thường trực hội đồng bảo an liên hiệp quốc, vì họ không có trách nhiệm tuân thủ pháp luật và với hành vi trái pháp luật của nhân dân nước họ.chẳng lẽ thế giới bị nạn nhân mãn cướp biển từ trung quốc sao.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.