Tàu cá Trung Quốc ném thi thể thuyền viên Indonesia xuống biển

Một tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh: Reuters
Trên mạng xã hội Facebook gần đây xuất hiện 3 đoạn phim cho thấy một thuyền viên bị thương nặng, và thi thể người này được bọc lại rồi ném xuống biển. Bài đăng kèm theo đoạn phim còn viết rằng các thuyền viên Indonesia bị ép buộc làm việc trong điều kiện lao động vô nhân đạo.

Tổ chức chuyên theo dõi hành vi lạm dụng lao động trong ngành đánh bắt thủy hải sản Destructive Fishing Watch xác định thi thể trong đoạn phim là thuyền viên quốc tịch Indonesia. Vụ việc xảy ra ở ngoài khơi Somalia vào tháng 1.

Theo Destructive Fishing Watch, thuyền viên xấu số bị đá và đánh bằng ống sắt, sau đó phải làm việc dù đang cần chăm sóc y tế nên cuối cùng tử vong.

Bộ Ngoại giao Indonesia đã liên hệ với một số đơn vị trong ngành lẫn người đăng 3 đoạn phim để điều tra. Đại sứ tại Trung Quốc và tại Kenya (giáp Somalia) cũng nhận lệnh tìm kiếm thêm thông tin từ giới chức địa phương.

Nếu vụ việc trên là đúng thì đây là trường hợp thuyền viên Indonesia thứ 4 bị tàu cá Trung Quốc ném xuống biển sau khi tử vong.

Indonesia trước đó không lâu phát hiện một công ty đánh cá Trung Quốc vi phạm nhân quyền khi đối xử vô nhân đạo đối với khoảng 50 thuyền viên Indonesia. Số công dân nước này làm việc trung bình 18 tiếng/ngày, thời gian ăn uống cùng nghỉ ngơi rất ít. Công ty chỉ trả cho một số thuyền viên 120 USD sau 13 tháng làm việc trong khi hợp đồng quy định tiền lương 300 USD/tháng. Vài trường hợp còn chẳng nhận được gì.

Ngoài ra có 3 trường hợp qua đời khi làm việc trên các tàu cá Trung Quốc ở Thái Bình Dương (2 người vào tháng 12, 1 người vào tháng 3). Thi thể của họ bị ném xuống biển dù theo hợp đồng thì phải hỏa táng tại nơi cập cảng gần nhất rồi gửi tro cốt cho gia đình. Tuần trước Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đang điều tra.

Hôm 18.5, Indonesia xác định 3 nghi phạm từ những công ty tuyển dụng lao động liên quan đến hành vi buôn người. Nếu bị kết tội họ có thể chịu mức án 3 - 15 năm tù.

Cẩm Bình (theo Nikkei Asian Review)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.