Tàu cá Trung Quốc ném thi thể thuyền viên Indonesia xuống biển

Một tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh: Reuters
Tờ Nikkei Asian Review đưa tin Indonesia ngày 7.5 yêu cầu phía Trung Quốc đưa ra lời giải thích về cách an táng một số công dân nước này phục vụ trên tàu cá Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Indonesia xác định có tổng cộng 3 thuyền viên Indonesia qua đời khi làm việc trên các tàu cá Trung Quốc ở Thái Bình Dương (2 người vào tháng 12, 1 người vào tháng 3). Thi thể của họ bị ném xuống biển. Ngoại trưởng Retno Marsudi đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để bày tỏ quan ngại.

Theo người chỉ huy đội tàu cá, 3 thuyền viên chết vì bệnh truyền nhiễm nên phải an táng trên biển. Quá trình này tuân thủ quy định hàng hải quốc tế.

Vụ việc trên được đưa ra ánh sáng sau khi truyền thông Hàn Quốc cho biết thuyền viên Indonesia trên các tàu cá Trung Quốc bị ép buộc làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Hai tàu ban đầu có hơn 40 thuyền viên Indonesia, vài người rời đi lúc cập cảng Busan (Hàn Quốc) cuối tháng trước - thời điểm tình trạng ngược đãi bị phanh phui. Một trường hợp chết vì viêm phổi trong bệnh viện ở Busan hôm 27.4.

Các tàu hoạt động trở lại với khoảng 20 thuyền viên Indonesia. Số còn lại được đưa về nước, Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay.

Cẩm Bình (theo Nikkei Asian Review)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.