Sau khuyến cáo du lịch, Trung Quốc cảnh báo sinh viên rủi ro du học tại Úc

Căng thẳng Trung - Úc tiếp tục leo thang trong thời gian gần đây - Ảnh: BBC
Trung Quốc mới đây đã cảnh báo sinh viên nước này đánh giá lại các rủi ro khi học tập tại Úc do lo ngại tình trạng "phân biệt chủng tộc nhằm vào người Trung Quốc và châu Á". Động thái mới nhất của Bắc Kinh được cho là nhằm trừng phạt Canberra vì ủng hộ một cuộc điều tra về đại dịch COVID-19.

Trong một thông cáo được đăng tải ngày 9.6, Bộ giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu học sinh, sinh viên nước này cần đánh giá cẩn thận những rủi ro khi quyết định học tại Úc với lý do rằng họ có thể bị phân biệt đối xử và bạo lực liên quan đến đại dịch COVID-19.

Trước đó vài ngày, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hôm 6.6 cũng khuyến cáo khách du lịch Trung Quốc nâng cao nhận thức về an toàn và tránh đến Úc vì những lý do tương tự nói trên. Canberra đã phản bác lập luận này.

Phản ứng trước thông tin này, phía Úc gọi đây là cáo buộc vô căn cứ. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc Simon Birmingham cho biết: “Các quan chức Trung Quốc thường đưa ra tuyên bố sai lệch và chúng tôi bác bỏ mọi cáo buộc”.

Dù Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng các mối quan hệ ngoại giao đã trở nên xấu đi trong những năm gần đây trong bối cảnh Úc cáo buộc Bắc Kinh thực hiện các cuộc tấn công mạng và cố gắng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của chính quyền Canberra.

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đã leo thang trong 2 tháng qua kể từ khi Thủ tưởng Scott Morrison cùng nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Úc kêu gọi điều tra về nguồn gốc dịch bệnh COVID-19.

Các động thái mới nhất của Trung Quốc được cho là biện pháp tiếp theo của Bắc Kinh nhằm đáp trả Canberra. Trung Quốc hồi giữa tháng 5 đã áp dụng mức thuế 80% đối với lúa mạch Úc và đình chỉ nhập khẩu từ 4 nhà sản xuất nông nghiệp Úc.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.