Philippines đầu tư xây công trình trên đảo Thị Tứ

Philippines lo ngại Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động trên Biển Đông - Ảnh: SCMP
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 9.6 thông báo nước này có kế hoạch chi 1,3 tỉ peso (gần 26 triệu USD) để xây dựng thêm công trình trên đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Philippines đã xây xong một đoạn đường dẫn ra biển giúp vận chuyển thiết bị dễ dàng hơn, nên các dự án khác có thể được thực hiện. Họ còn dự tính sửa chữa một đường băng và thực hiện nhiều chuyến thăm chính thức.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tại Biển Đông đang tăng cao. Philippines thời gian qua phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc lập hai quận “Tây Sa”, “Nam Sa” thuộc “thành phố Tây Sa” (Tây Sa và Nam Sa là cách chính quyền Bắc Kinh gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) đồng thời rút lại quyết định xóa hiệp ước quân sự với Mỹ.

Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bộ ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Cẩm Bình (theo Straits Times, Rappler)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.