Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc Mỹ đẩy quan hệ đến bờ vực Chiến tranh Lạnh

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AP
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây đã cáo buộc Washington đang cố gắng đẩy quan hệ với Bắc Kinh đến "bờ vực Chiến tranh Lạnh" vì căng thẳng đang tiếp tục leo thang qua nhiều vấn đề liên quan tới COVID-19, Đài Loan, Hồng Kông và Biển Đông...

"Chúng tôi thấy rằng một số lực lượng chính trị ở Mỹ đang biến quan hệ Trung - Mỹ thành con tin và đẩy hai nước chúng ta đến bờ vực Chiến tranh Lạnh mới", ông Vương nói với các phóng viên trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh hôm 24.5 nhưng không đề cập cụ thể "lực lượng" nào đang nói tới.

Theo AFP, những căng thẳng kéo dài về thương mại, nhân quyền và các vấn đề khác giữa Mỹ - Trung đã được đẩy lên cao trào kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tổng thống Donald Trump cùng nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ gần đây thường xuyên chỉ trích Trung Quốc về sự không minh bạch trong phản ứng với đại dịch.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng lãng phí thời gian và những mạng sống quý giá. Một số nhân vật chính trị ở Mỹ vội vàng dán nhãn vi rút và chính trị hóa nguồn gốc của nó, nhằm bêu xấu Trung Quốc", ông Vương nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc luôn cởi mở hợp tác quốc tế để xác định nguồn gốc của COVID-19 nhưng nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc điều tra nào cũng phải "không có sự can thiệp chính trị".

"Bên cạnh sự tàn phá bởi COVID-19 gây ra, còn một loại vi rút chính trị cũng đang lây lan rộng khắp nước Mỹ. Vi rút chính trị này là việc sử dụng mọi cơ hội để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc. Một số chính trị gia hoàn toàn coi thường những thực tế cơ bản và đã bịa đặt quá nhiều lời dối trá nhằm vào Trung Quốc cũng như bày ra quá nhiều âm mưu", ông Vương nói thêm.

Đề cập đến dự luật an ninh Hồng Kông gây tranh cãi, ông Vương nhấn mạnh dự luật nên được áp đặt "không chậm trễ phút nào” sau khi làn sóng biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm ngoái ở đặc khu "gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Trung Quốc".

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nói rằng dự luật an ninh Hồng Kông sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự do hoặc quyền lợi của các công ty nước ngoài, đồng thời kêu gọi mọi người thay vì lo lắng thì nên tự tin hơn về sự ổn định của Hồng Kông.

Hoàng Vũ (theo AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.