Nga và Ả Rập Saudi tham vấn về việc chuyển giao S-400

Một trận địa của Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 - Ảnh: Internet
Nga và Ả Rập Saudi đang tổ chức các buổi tham vấn về hợp đồng mua Tổ hợp tên lửa phòng không S-400, theo TASS.

Giám đốc điều hành của nhà xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport Alexander Mikheyev cho biết tại triển lãm quốc phòng IDEX 2019 tại Abu Dhabi rằng Nga và Ả Rập Saudi đang tổ chức các vòng đàm phán bổ sung liên quan đến hợp đồng cung cấp Tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

"Đối với S-400, chúng tôi đang tổ chức các cuộc tham vấn bổ sung cho dự án này, hiện tại hợp đồng này (với Ả Rập Saudi) đang được xem xét", ông Mikheyev nói.

Trước đó, hồi năm 2017, hai nước đã thống nhất về việc cung cấp các hệ thống tên lửa S-400. Ngoài S-400, Riyadh cũng sẽ mua của Moscow các tên lửa chống tăng vác vai Kornet-AM, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Buratino, súng phóng lựu AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103.

Hợp đồng này sau đó bị Mỹ chỉ trích mạnh vì cho rằng việc Riyadh mua S-400 sẽ "không có tính tương thích trong hoạt động của hệ thống này với các hệ thống do Mỹ sản xuất".

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất đã chính thức được biên chế trong quân đội Nga vào năm 2007. Hệ thống phòng không này được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và cả tên lửa tầm trung. Không chỉ có khả năng phòng không, S-400 còn có thể được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất.

Là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa, S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong bán kính 400km, ở độ cao 30km. Ngoài ra, Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ Nga Viktor Gumenny hồi tháng 4.2018 cho biết lực lượng phòng không Nga đã nhận được các đạn tên lửa cho tổ hợp S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong quỹ đạo tầm thấp (cao 160km).

Ái Vi (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.