Nga phát triển hệ thống radar cảnh báo tấn công tên lửa

Một trường radar dày đặc cho hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa đã được tạo ra ở Liên bang Nga - Ảnh: TASS
Để bảo đảm kịp thời đẩy lùi một cuộc tấn công có thể chống lại các mục tiêu trong nước, Bộ quốc phòng Nga lên kế hoạch bao phủ toàn bộ vùng quanh biên giới Nga một trường radar dày đặc nhằm theo dõi các vụ phóng tên lửa hành trình, các máy bay chiến đấu cất cánh và thực hiện các mục tiêu khí động học khác.

Theo TASS, Bộ quốc phòng Nga lên kế hoạch tạo ra vòng quanh biên giới Nga một trường radar dày đặc để theo dõi các vụ phóng tên lửa hành trình, các máy bay chiến đấu cất cánh và thực hiện các mục tiêu khí động học khác.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nêu rõ, “trong tương lai, một trường radar dày đặc cho các mục tiêu khí động học sẽ được tạo ra, tương tự như trường radar của một hệ thống cảnh giới tấn công tên lửa”.

Hệ thống mới này sẽ bao gồm các trạm từ xa thuộc loại Kontejner, trạm đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ trực chiến vào ngày 1.12 tại Mordovia. Trạm radar mới có thể theo dõi việc cất cánh hàng loạt của máy bay, các vụ phóng tên lửa hành trình hoặc phóng các phương tiện siêu âm ở khoảng cách 2.000km từ biên giới phía Tây và phía Nam của Nga. Như vậy, sẽ bảo đảm kịp thời đẩy lùi một cuộc tấn công có thể chống lại các mục tiêu trong nước.

Trạm tiếp theo loại này sẽ bao gồm hướng Bắc Cực. Mikhail Petrov, nhà thiết kế chính của Kontejner cho biết, sự phát triển xa hơn có thể theo hướng kiểm soát Bắc Cực và nhiệm vụ này đang được triển khai tích cực. Hoạt động của các trạm Kontejner dựa trên việc thu tín hiệu vô tuyến phản xạ từ tầng điện ly.

Hiện tại, một trường radar liên tục cho hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa đã được phát triển ở Liên bang Nga. Hệ thống này bao gồm các loại radar Voronezh, với nhiệm vụ chính là theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo trên toàn lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Nga không tiết lộ thời hạn cụ thể để tạo ra một trường radar như trên. Trước đó, cơ quan này đã hoàn thành thành công các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tổ hợp bộ binh robot hóa đầy triển vọng Kungas. Theo kế hoạch, tổ hợp này sẽ đi vào hoạt động thử nghiệm quân sự vào năm 2020.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.