Nga khoe có tên lửa siêu thanh mà Mỹ không thể đánh chặn

Một tàu chiến Nga được trang bị tới 40 tên lửa hành trình siêu thanh Tsircon - Ảnh: TASS
Các tàu quân sự và tàu ngầm của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Tsircon sẽ có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ Mỹ trong 5 phút mà không bị đánh chặn, cựu Đô đốc Vsevolov Khmyrov tuyên bố ngày 21.2.

Ông Khmyrov nói rằng sau khi rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Mỹ sẽ kiểm soát các hệ thống mà họ có thể quyết định triển khai ở châu Âu "từ các trung tâm chỉ huy trên lãnh thổ lục địa Mỹ".

Tuy nhiên với việc Nga sở hữu tên lửa siêu thanh Tsircon thì nó không chỉ tạo ra một đối trọng với các tên lửa được Mỹ triển khai ở châu Âu "mà còn đảm bảo khả năng tấn công các hệ thống điều khiển quan trọng như trung tâm chỉ huy", ông nói thêm.

"Nếu một tàu sân bay (tàu ngầm hoặc tàu quân sự) có tên lửa Tsircon trên tàu ở cách bờ biển (Mỹ) 500km, thì tên lửa sẽ có khả năng tiếp cận các mục tiêu từ ven biển cho tới sâu trong lục địa tới 500km", ông Khmyrov lưu ý.

Theo vị cựu Đô đốc hải quân Nga, với công nghệ phòng thủ hiện nay thì một tên lửa siêu thanh như Tsircon sẽ không thể đánh chặn được.

Cựu Đô đốc Khmyrov cũng cho biết thêm là Nga hiện đang triển khai các tàu chiến, tàu ngầm mang đến 40 tên lửa Tsircon trên mỗi tàu tại khu vực Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương.

"Số lượng tàu quân sự và tàu ngầm được trang bị tên lửa Tsircon trên tàu chiến đấu ở Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương có thể cùng lúc tấn công từ nhiều hướng với 40 tên lửa Tsircon trên mỗi tàu", ông Khmyrov nói.

Theo thiết kế, tên lửa siêu thanh Tsircon có tầm bắn khoảng 1.000km, với tốc độ hành trình lên tới Mach 5 hoặc Mach 6, vượt xa khả năng phòng thủ của các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay.

Ái Vi (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.