Nga hoàn thành lắp ráp hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc

Một xe phóng của tổ hợp phòng không S-400 - Ảnh: Internet
Các công ty quốc phòng của Nga đã hoàn thành việc lắp ráp bộ trung đoàn S-400 thứ hai cho Trung Quốc, theo một nguồn tin ngoại giao quân sự nói với hãng thông tấn TASS.

"Trung đoàn hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 cho Trung Quốc đã được lắp ráp. Thiết bị này hiện đang đóng tại khu vực huấn luyện Kapustin Yar, nơi các cuộc thử nghiệm đang được tiến hành", nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này thì các thử nghiệm tính năng chiến đấu của hệ thống phòng không S-400 này sẽ được thử nghiệm lâu nhất là trong 2 tháng và sẽ được bàn giao cho khách hàng là Trung Quốc.

Theo TASS, ngoài nguồn tin này, họ không được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận về thông tin hệ thống phòng không S-400 sắp bán cho Trung Quốc.

Một nguồn tin ngoại giao quân sự trước đó đã nói với TASS rằng trung đoàn S-400 thứ hai sẽ được chuyển đến Trung Quốc bằng ba tàu. Tàu chở hàng đầu tiên sẽ khởi hành đến Trung Quốc vào cuối tháng 7.2019.

Hợp đồng bán S-400 cho Trung Quốc hồi năm 2014 là một trong những hợp đồng xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga với Bắc Kinh. Trung Quốc tháng 11.2014 đã ký hợp đồng mua 6 tổ hợp phòng không S-400 của Nga với trị giá hơn 3 tỉ USD, trở thành khách hàng đầu tiên mua loại vũ khí này. Sau khi được Nga bàn giao tổ hợp S-400 hoàn chỉnh đầu tiên hồi tháng 5.2018, Trung Quốc lần đầu phóng thử S-400 hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, đợt giao hàng thứ 2 lại gặp sự cố do tàu chở hệ thống S-400 của Nga gặp bão và nhiều thiết bị trong đó có đạn tên lửa bị hư hại.

Ái Vi (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.