Nga chế 2 loại siêu tên lửa mới đối đầu với Mỹ

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu - Ảnh: Internet
Trước việc Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Nga và Mỹ đổ bể, Moscow quyết định chế tạo 2 loại tên lửa đất đối đất thế hệ mới trước năm 2021 để đối phó tình hình.

Hồi tuần trước, Mỹ đã đơn phương tuyên bố chấm dứt INF, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp lại bằng cách tuyên bố nước ông cũng sẽ đình chỉ thỏa thuận này, vốn cấm cả 2 quốc gia trang bị những loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu.

Cả Moscow và Washington cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước và ông Putin nói rằng Nga chỉ hành động đáp trả sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước.

"Washington đã nói rõ rằng họ có kế hoạch bắt đầu nghiên cứu, phát triển và thiết kế các hệ thống tên lửa mới và Moscow sẽ làm điều tương tự", ông Putin tuyên bố.

Ngay lập tức, Quân đội Nga đã bắt đầu chế tạo các hệ thống tên lửa đất đối đất mới cho tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa Kalibr vốn có tốc độ nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 5.2 đã ra lệnh cho quân đội nước này phát triển các hệ thống tên lửa mới, ông nhấn mạnh muốn việc này xong trong năm 2020 và những loại tên lửa mới sẽ được đưa vào trang bị từ năm 2021.

"Từ ngày 2.2, Mỹ đã đình chỉ thực hiện các nghĩa vụ của họ theo hiệp ước INF. Đồng thời, họ đang tích cực để tạo ra các loại tên lửa đất đối đất mới có tầm bắn hơn 500km, nằm ngoài giới hạn của hiệp ước này. Tổng thống Putin đã giao cho Bộ Quốc phòng nhiệm vụ thực hiện các hành động đáp trả tương ứng", ông Shoigu tuyên bố.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.