Mỹ thu hẹp quy mô các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc

Hình ảnh trong một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc - Ảnh: Getty
Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington và Seoul dự kiến tuyên bố thu hẹp quy mô tập trận quân sự hàng năm trong những ngày tới.

Theo CNN, các cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ - Hàn quy mô lớn, được biết đến như Foal Eagle (Đại bàng non) và Key Resolve (Giải pháp Then chốt) dù đã lên kế hoạch triển khai cho mùa xuân, sắp được thay thế bằng các cuộc tập trận ở cấp độ nhỏ hơn có thể liên quan đến đào tạo mô phỏng với các thiết bị thực tế ảo.

Giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định vẫn có thể đạt được các mục tiêu huấn luyện cần thiết dù phạm vi và quy mô tập trận chung giảm xuống.

Quyết định thu hẹp quy mộ tập trận dự kiến ​​sẽ được công bố chính thức trong thời gian ngắn. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là một động thái nhằm thể hiện thiện chí của Mỹ trong việc bày tỏ ý định tiếp tục muốn đối thoại với Triều Tiên, nhưng cũng được coi là một cách để giảm bớt khả năng xảy ra các sự cố quân sự leo thang ngoài tầm kiểm soát.

Mỹ trước đó đã hoãn một số cuộc tập trận quân sự quy mô lớn như một phần trong nỗ lực giảm căng thẳng với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm 2018.

Scott Snyder, một quan chức cấp cao của Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ cho biết: “Kể từ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trump - Kim năm ngoái, Triều Tiên đã hạn chế các cuộc thử nghiệm hạt nhân, còn Mỹ đang cố gắng điều chỉnh quy mô các cuộc diễn tập chung để giảm bớt tính chất khiêu khích nhằm gửi một thông điệp rõ ràng, cho thấy các cuộc tập trận này không được thiết kế để đe dọa tấn công”.

Bước đi trên của Mỹ nhằm ủng hộ các giải pháp mà Hàn Quốc và Triều Tiên đưa ra năm 2018 để giảm căng thẳng quân sự và tạo ra một khu vực hòa bình hàng hải, bao gồm việc thiết lập các khu vực cấm bay dọc biên giới, tạm dừng triển khai pháo binh, trì hoãn các cuộc tập trận quân sự và dỡ bỏ nhiều đồn bảo vệ được trang bị vũ trang bên trong các khu vực phi quân sự. Theo CNN, các biện pháp xây dựng lòng tin khác cũng đang được các bên tích cực thảo luận.

Chuyên gia Richard Sokolsky từ bộ phận theo dõi Triều Tiên thuộc Trung tâm nghiên cứu Stimson của Mỹ cho rằng, các biện pháp này "đặt nền tảng vững chắc cho các giải pháp sâu rộng nhằm giảm nguy cơ tấn công bất ngờ hoặc các cuộc xung đột không có chủ đích".

Trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore năm 2018, Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ đồng ý ngừng "trò chơi chiến tranh" (ám chỉ các hoạt động tập trận quy mô lớn) vì ông cho rằng hoạt động này mang tính chất "rất khiêu khích". Ông Trump sau đó cũng đặt ra dấu hỏi về tính hữu ích của các cuộc tập trận và nói rằng quyết định của ông sẽ tiết kiệm cho nước Mỹ "một số tiền khổng lồ".

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi tháng 11 năm ngoái cũng đã phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng, cuộc tập trận mang tên “Đại bàng non” năm 2019 sẽ được giảm quy mô và sẽ được tổ chức ở một mức độ mà sẽ “không gây hại cho ngoại giao".

Tuy nhiên, khi được hỏi về tình trạng các cuộc tập trận, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 1.3 đã từ chối bình luận chi tiết, nhưng khẳng định "các cuộc diễn tập vẫn sẽ được tiến hành trừ khi Tổng thống Trump ra lệnh hủy bỏ chúng".

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn cho biết: "Liên minh (Mỹ - Hàn Quốc) vẫn bền chặt như sắt thép, các lực lượng của chúng tôi vẫn duy trì trạng thái cảnh giác cao về quân sự, đồng thời luôn sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ cho nỗ lực ngoại giao nhằm mang lại hòa bình, thịnh vượng và ổn định cho bán đảo Triều Tiên".

Hoàng Vũ (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.