Mỹ tăng tốc phát triển vũ khí siêu âm

Lockheed Martin đã được trao một hợp đồng trị giá 989 triệu đô la để phát triển vũ khí siêu âm có tên Air-Launched Rapid Response Weapon (ARRW), cho Không quân Mỹ (USAF) - Ảnh: Defenseworld.net
Mỹ đã tăng tốc phát triển các hệ thống vũ khí siêu âm (không chỉ Air-Launched Rapid Response Weapon - ARRW) là do sự tiến bộ của Nga với tên lửa siêu âm huyền thoại X-47M2 Kinzhal.

Theo defenseworld.net, Lockheed Martin đã được trao một hợp đồng trị giá 989 triệu đôla để phát triển vũ khí siêu âm phản ứng nhanh được phóng từ trên không (Air-Launched Rapid Response Weapon - ARRW) cho không quân Mỹ. Thỏa thuận bao gồm đánh giá phản biện dự án ARRW, hỗ trợ thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất. Dự kiến tổ hợp sẽ phát triển tốc độ ở mức 5 hoặc trên 5 Mach, điều này sẽ giúp vượt qua một cách hiệu quả hệ thống phòng thủ trên không của đối phương. Theo kế hoạch, Mỹ muốn nhận vũ khí siêu âm mới vào đầu năm 2021 và sẵn sàng hoạt động tác chiến trong năm tài chính 2022.

Trước đó, không quân Mỹ đã thực hiện các cuộc thử nghiệm đầu tiên về vũ khí siêu âm ARRW trên máy bay B-52 Stratofortress vào tháng 6.2019. Sau đó, lần đầu tiên, các chuyên gia nhìn thấy sự xuất hiện của một tổ hợp đầy hứa hẹn: trong một bức ảnh, người ta có thể thấy một mô hình cỡ lớn của tên lửa Air Launched Rapid Response Weapon trên máy bay ném bom chiến lược B-52H của Boeing.

Các chuyên gia khi đó lưu ý rằng ARRW rất có thể là một tên lửa hành trình không đối không có động cơ nhiên liệu rắn và đầu đạn là một khối siêu âm với động cơ Tactical Boost Glide. Theo dữ liệu không chính thức trước đây, một khối vũ khí như vậy có khả năng đạt tốc độ 20 Mach.

Điều quan trọng là trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm hồi tháng 6, quân đội Mỹ không trực tiếp sử dụng đầu đạn cũng không phóng tên lửa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các bài kiểm tra vẫn có thể được coi là một cột mốc quan trọng trên con đường phát triển của tổ hợp.

Theo các nhà quan sát, Mỹ đã tăng tốc phát triển các hệ thống siêu âm (không chỉ là về Air-Launched Rapid Response Weapon - ARRW) là do sự tiến bộ của Nga. Đặc biệt, đó là tên lửa X-47M2 Kinzhal của Nga, đã được trang bị cho quân đội và được một số chuyên gia gọi là tên lửa siêu âm huyền thoại. X-47M2 Kinzhal cũng là một tổ hợp trên không: máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 hoạt động như một tàu sân bay, hay chính xác hơn là phiên bản mới của nó, được thiết kế dành riêng cho việc sử dụng X-47M2 Kinzhal.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.