Mỹ ra thông điệp cứng rắn: Trung Quốc phải tuân thủ cam kết tại Biển Đông

Ông Dương Khiết Trì và ông Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo - Ảnh: Internet
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ vẫn để mắt tới các chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động quân sự hóa. Ông phát biểu trong cuộc họp báo: “Tôi rất rõ ràng... rằng chúng tôi tiếp tục quan ngại về các hoạt động và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng tôi buộc Trung Quốc phải tuân thủ các cam kết trong quá khứ ở khu vực này".

Theo CNBC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis vừa có cuộc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung với ông Dương Khiết Trì (Chánh văn phòng Uỷ ban công tác ngoại sự TW đảng Cộng sản Trung Quốc) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại trụ sở Bộ Ngoại giao vào chiều thứ Sáu (theo giờ Mỹ).

Các cuộc đàm phán vốn được dự kiến tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng trước, nhưng bị hoãn lại sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố bán vũ khí mới cho đảo Đài Loan cùng với sự kiện hai tàu Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm ở Biển Đông. Cuộc hội đàm này có tính chất như dọn đường cho một cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina.

Sau cuộc thảo luận, quan chức 2 bên đã có cuộc họp báo dành cho báo chí. Reuters nhận định các quan chức Trung Quốc đã có khẩu khí mềm mỏng khi phát biểu với truyền thông. "Phía Trung Quốc cam kết hòa bình và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương", ông Dương nói, trong khi Bộ trưởng Ngụy nhấn mạnh rằng "chúng tôi chắc chắn sẽ không tìm kiếm bá quyền".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ vẫn để mắt tới các chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động quân sự hóa. Ông phát biểu trong cuộc họp báo: “Tôi rất rõ ràng... rằng chúng tôi tiếp tục quan ngại về các hoạt động và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng tôi buộc Trung Quốc phải tuân thủ các cam kết trong quá khứ ở khu vực này".

Bên cạnh đó, ông Pompey cũng nhắc Trung Quốc trong việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Về chuyện liên quan đến trừng phạt Iran, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi chính phủ và các công ty Trung Quốc hợp tác với Washington trong việc thắt chặt xuất khẩu dầu của Tehran. “Đưa doanh thu xuất khẩu dầu của Iran về con số 0 là điều cốt lõi của chiến dịch trừng phạt và chúng tôi đã thảo luận (với Trung Quốc" về điều này hôm nay", ông Pompey cho biết.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, phía Mỹ đưa ra "tầm quan trọng của sự thống nhất trong theo đuổi tới cùng chương trình triệt thoái vũ khí hạt nhân hoàn toàn ở Bắc Triều Tiên".

Trong khi đó, phía Trung Quốc nhấn mạnh vấn đề Đài Loan. Ông Dương nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Hôm thứ 4, ông Dương cũng đã có cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là ông John Bolton và kêu gọi phía Mỹ ngừng việc hỗ trợ cho Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh hòn đảo này là "vấn đề quan trọng và nhạy cảm" với Trung Quốc.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lam BaReply

    10-11-2018 01:20:07

    Chỉ xem những gì TQ làm và sẽ làm để ứng xử cho tương xứng và bảo toàn lãnh thổ

  • Trần Dã TượngReply

    10-11-2018 07:18:56

    Ngạn ngữ có câu: Một lần thất tín, vạn sự bất tin. Chữ ''TÍN'' là đạo lý căn bản của người quân tử, do Khổng Tử đưa ra, đang được các Viện Khổng Tử do Trung Quốc gấp rút xây dựng, quảng bá đạo lý này trên khắp thế giới! Hãy nghe ông Dương nói phía Trung Quốc cam kết hòa bình và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương, và Ngụy tướng quân đệm vào ''chúng tôi chắc chắn sẽ không tìm kiếm bá quyền! Kẻ tung người hứng thật nhuần nhuyễn, nhưng thực tế của quá khứ, hiện tại sẽ cho người đời câu kết luận của tương lai! Liệu các nước tin vào điều này được bao nhiêu %? Chỉ cần đơn cử một việc Trung Quốc đã long trọng cam kết ( NÓI), nhưng đã LÀM như thế nào nhé: Năm 2015, tại Vườn Hồng ( Nhà Trắng - D.C), ông Tập Cận Bình, với tư cách nguyên thủ quốc gia, thay mặt Trung Quốc ( siêu cường số 2 thế giới) long trọng cam kết với ông OBAMA, cũng là nguyên thủ quốc gia (thay mặt nước Mỹ - siêu cường số 1 thế giới), rằng, Trung Quốc sẽ không quân sự hóa biển Đông (của Việt Nam). Thế nhưng, sau đó không lâu, Trung Quốc ồ ạt san lấp quy mô cực khủng, xây dựng cấp tốc và trang bị quy mô lớn các công trình quân sự lớn trên các thực thể đảo, đá của Việt Nam bị họ xâm chiếm (sân bay quân sự, nhà chứa máy bay tiêm kích, cường kích, trận địa tên lửa HQ9, Rada quân sự hiện đại, kho vũ khí tối tân, bến cảng cho tàu chiến hạng nặng.v.v...), và đang hăm he tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ADIZ Biển Đông ( Air Defense Identification Zone), buộc máy bay và tàu thuyền các nước phải báo cáo, xin phép Trung Quốc khi đi qua khu vực biển Đông (của Việt Nam), mưu toan độc chiếm và khống chế toàn bộ khu vực huyết mạch này của Đông Nam Á và thế giới! Sự thật trần trụi, cay đắng này đã phơi bày trước mắt bàn dân thiên hạ! Giờ đây, nếu ai đó buộc loài người tiến bộ phải tin vào lời nói của Trung Quốc, e rằng còn khó hơn hái sao trên trời! Chắc chắn như đinh đóng cột rằng, những ai còn lương tri và đủ tỉnh táo, đều sẽ phải lưu ý cảnh giác cao độ và quan tâm sát sườn đến ĐỘ VÊNH (có khi là 180 độ) giữa LỜI NÓI và VIỆC LÀM của chính quyền Trung Quốc!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.