Mỹ phơi bày ý đồ quân sự của Trung Quốc với đảo Đài Loan

Xe quân sự Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, có khả năng đánh chìm tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ - Ảnh: Reuters
Giới chức tình báo quốc phòng Hoa Kỳ cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Trung Quốc đối với đảo Đài Loan, lo ngại rằng việc tăng cường sức mạnh quân sự của Bắc Kinh có thể làm tăng nguy cơ đối với hòn đảo này.

Theo báo cáo mang tựa đề "Sức mạnh Quân sự Trung Quốc" do Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) công bố ngày 15.1, trong vài năm qua, Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cải tiến quân sự đầy tham vọng và có được các công nghệ mới để tăng cường năng lực nhằm đối phó với các cuộc xung đột khu vực, đặc biệt là đảo Đài Loan.

"Mối quan tâm lâu dài của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy sự thống nhất 2 bờ, và ngăn chặn mọi nỗ lực của Đài Loan nhằm tuyên bố độc lập. Điều này đóng vai trò là động lực chính cho sự hiện đại hóa quân sự Trung Quốc. Dự đoán của Bắc Kinh trong kịch bản liên quan tới Đài Loan nói trên, quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phát triển một loạt các hệ thống để ngăn chặn sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài", báo cáo của DIA cho biết.

Trong bản giới thiệu đi kèm với báo cáo, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), Trung tướng Robert Ashley nói rằng Trung Quốc đã dùng phương thức khác nhau để thâu tóm các công nghệ tiên tiến để tăng cường năng lực quân sự, mặc dù một số quốc gia đã tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ của Trung Quốc.

"Trung Quốc đã dùng tiền và nỗ lực để có thể thâu tóm công nghệ bằng mọi cách. Luật pháp Trung Quốc buộc các đối tác nước ngoài của các công ty liên doanh có cơ sở tại Trung Quốc phải trao đổi công nghệ của họ để tiếp cận thị trường màu mỡ của Trung Quốc, đồng thời cũng sử dụng các phương thức khác nhằm đảm bảo tiếp cận được các công nghệ và chuyên môn cần thiết", tướng Ashley nhấn mạnh.

Báo cáo của DIA ước tính Trung Quốc đã chi cho các lực lượng vũ trang nước này có thể vượt quá 200 tỉ USD trong năm 2018 và tăng gấp 3 lần kể từ năm 2002. Mặc dù báo cáo thừa nhận rằng Trung Quốc chi cho quốc phòng ít hơn nhiều so với khoản đầu tư 700 tỷ USD của Mỹ trong năm 2018. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tận dụng thực tế do không phải đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) cho các công nghệ mới tốn kém như Mỹ.

"Thay vào đó, Trung Quốc thường xuyên áp dụng các nền tảng tốt nhất và hiệu quả nhất được tìm thấy trong các quân đội nước ngoài thông qua mua trực tiếp, trang bị thêm hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ. Bằng cách đó, Trung Quốc đã có thể tập trung vào việc đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự của mình mà chỉ mất một phần chỉ phí rất nhỏ ban đầu”, báo cáo của DIA cho biết.

Giám đốc DIA cũng cảnh báo Trung Quốc đang tiến rất gần tới việc sở hữu những hệ thống vũ khí hiện đại nhất thế giới. Thậm chí, trong một số lĩnh vực, họ đã vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới.

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ chỉ ra rằng phần lớn kho tên lửa của Trung Quốc có khả năng tấn công vào Đài Loan. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng phát triển các hệ thống vũ khí mới như máy bay ném bom H-6 được trang bị tên lửa hành trình CJ-20 có phạm vi tấn công các khu vực tầm xa như các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam.

Cũng theo báo cáo này, Trung Quốc đã chế tạo và đạt được nhiều nền tảng quân sự tiên tiến, bao gồm các tàu ngầm, tàu tác chiến trên biển, tàu tuần tra tên lửa, máy bay tấn công và các hệ thống đặt trên mặt đất sử dụng các tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm, một hệ thống được thiết kế đặc biệt để tấn công tàu sân bay của đối phương.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng việc sở hữu khả năng quân sự như vậy sẽ răn đe các phong trào ủng hộ độc lập của Đài Loan, thậm chí trong trường hợp không thể ngăn chặn, cũng sẽ cho phép nhiều phương án quân sự phù hợp đối với Đài Loan và với các hành động can thiệp quân sự từ các bên thứ 3", báo cáo của DIA cho biết thêm.

"Nếu ai đó cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ làm mọi cách để bảo vệ sự thống nhất quốc gia, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ", một tuyên bố bằng tiếng Anh của Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong lúc Đô đốc hải quân Mỹ John Richardson thực hiện chuyến thăm Trung Quốc vừa qua.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ giấu tên lo ngại năng lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ dẫn tới việc các chỉ huy quân đội của nước này sẽ cố vấn cho các nhà lãnh đạo rằng Bắc Kinh đủ tự tin để giành chiến thắng trong một chiến dịch quân sự nhằm vào Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là bộ phận không thể tách rời. Dưới áp lực của Trung Quốc, Mỹ buộc phải tôn trọng chính sách "một Trung Quốc". Thế nhưng, trên thực tế, Mỹ lại luôn coi Đài Loan là một đồng minh nên Đài Loan trở thành điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung, đặc biệt là thời gian gần đây.

Hoàng Vũ (theo Reuters, CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.