Mỹ phô diễn sức mạnh của F-35

Đội hình F-35A góp mặt trong cuộc tập trận Elephant Walk - Ảnh: Không quân Mỹ
35 tiêm kích F-35A chỉ cần 11 phút để cất cánh trên một đường băng duy nhất trong một cuộc tập trận tại tiểu bang Utah.

Elephant Walk là cuộc tập trận rèn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu trong khoảng thời gian ngắn vừa mới được tổ chức lần đầu tiên. Hai phi đội số 388 cùng 419 đã đem tổng cộng 35 tiêm kích F-35 phiên bản A đến tham gia.

Ngoài tiến hành bài tập cất cánh nhanh, những chiếc F-35A còn tiến hành bay theo đội hình và bay tuần tự. Phó chỉ huy phi đội 388 Michael Ebner cho biết: “Một trong những mục đích tập trận là tìm ra thiếu sót hay vấn đề mà chúng tôi có thể gặp phải trong quá trình triển khai tác chiến. Hoạt động này không chỉ nhằm thể hiện năng lực lãnh đạo của Không quân và Bộ Quốc phòng Mỹ mà còn nhằm cho đồng minh lẫn kẻ thù thấy được không lực của chúng tôi”.

Còn theo tướng Caleb Guthmann thuộc đội bay 34: “Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu ngay trong tối nay. Tập trận với nhiều phi đội F-35 thể hiện khả năng đánh bại kẻ thù nhanh chóng”.

35 chiếc F-35A chỉ cần 11 phút để cất cánh - Ảnh: Không quân Mỹ

Dòng F-35 có ba phiên bản A (cất/ hạ cánh truyền thống), B (cất cánh trên đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng) và C (hoạt động trên tàu sân bay).

Hiện Mỹ có 91 tiêm kích F-35 và đã đặt hàng thêm không ít. Các đối tác quốc tế sở hữu 28 chiếc, trong khi 22 chiếc được bán cho vài nước khác. Phi công lái F-35 có nhiều năm tiếp nhận huấn luyện cũng như thực hành các chiến thuật với loại chiến đấu cơ này.

F - 35A tiến hành bài tập bay tuần tự - Ảnh: Không quân Mỹ

Nga, Trung Quốc cũng có tiêm kích thế hệ thứ 5 cạnh tranh với F-35. Tuy nhiên chiếc J-20 của Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa có động cơ thích hợp, làm ảnh hưởng đến năng lực chiến đấu của máy bay.

Trong khi đó, Nga chỉ có tối đa 12 chiếc Su-57 và vẫn chưa quyết định dùng động cơ nào cho tiêm kích này.

Cẩm Bình (theo Business Insider, Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.