Mỹ muốn đưa radar đến Nhật đề phòng tên lửa Trung Quốc, Triều Tiên

Một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa do Triều Tiên phóng đi - Ảnh: AP
Tờ Yomiuri Shimbun dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ có ý đề nghị đồng minh Nhật Bản cho phép triển khai Hệ thống radar phòng thủ nội địa (HDR) trên lãnh thổ nước này, nhằm tăng khả năng cảnh báo sớm khi CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc hoặc Nga phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tại đảo Oahu thuộc Hawaii có một HDR tương tự. Nhưng theo nhà phân tích Lance Gatling làm việc cho công ty hàng không vũ trụ Firefly Aerospace: “Với radar loại này ở Nhật, quân đội Mỹ sẽ phát hiện IBCM từ Trung Quốc, Triều Tiên nhanh và dễ dàng hơn so với lúc dựa vào hệ thống đặt tại Alaska, California hay thậm chí Hawaii”.

Tầm hoạt động của HDR bị giới hạn bởi độ cong Trái Đất, từ Alaska hoặc Hawaii chúng không thể phát hiện ICBM đang bay cho tới khi tên lửa đạt tốc độ cao và vẫn tăng tốc. Bổ sung một hệ thống trên lãnh thổ Nhật đem lại thêm vài chục giây để đối phó.

HDR tại Hawaii dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2023. Hệ thống ở Nhật có thể vận hành trong năm 2025.

Ngoài ICBM, radar này còn hữu dụng trong công tác giám sát tên lửa nước ngoài cùng mảnh vỡ trong không gian. Washington dự kiến chia sẻ dữ liệu thu thập được với Tokyo.

Giáo sư Garren Mulloy thuộc đại học Daito Bunka nhận định người dân Nhật hiểu rõ sự cần thiết phải triển khai HDR, nên chính quyền nước này sẽ chấp thuận. Tuy vậy, vẫn có nguy cơ xuất hiện ý kiến phản đối do lo ngại đến tác động mà bức xạ radar gây ra với sức khỏe con người.

Mạng lưới phòng thủ tên lửa của Nhật hiện bao gồm hệ thống Aegis trên tàu chiến cùng tổ hợp đất đối không Patriot. Tokyo có thể kế hoạch đặt thêm các khẩu đội Aegis Ashore trong tương lai.

Quốc gia láng giềng Hàn Quốc đã chọn hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) với khả năng bắn hạ tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Radar của THAAD không thể sánh bằng HDR.

Yomiuri Shimbun tiết lộ thông tin Mỹ cân nhắc triển khai HDR đến Nhật sau khi truyền thông Trung Quốc cho đăng tải đoạn phim phóng tên lửa đạn đạn Đông Phong - 26 (DF-26) - biệt danh “sát thủ diệt Guam” (nơi Washington đặt căn cứ quân sự). Đây được cho là động thái phô trương sức mạnh quân sự.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.