Mỹ bắt đầu chế tạo đầu đạn hạt nhân mới

Một quả tên lửa Trident phóng từ tàu ngầm - Ảnh: AP
Trang The Guardian đưa tin Mỹ đã bắt tay chế tạo một loại đầu đạn hạt nhân mới có sức công phá thấp lắp vào tên lửa đạn đạo Trident hiện hành.

Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA) thông báo vũ khí này được sản xuất tại nhà máy Pantex thuộc Texas, theo chỉ thị từ báo cáo Đánh giá vị thế hạt nhân (NPR) do Tổng thống Donald Trump công bố năm ngoái.

Đầu đạn mới tên W76-2. Thời gian giao lô hàng đầu tiên dự kiến trước cuối tháng 9.

Đại diện cấp cao tổ chức khoa học UCS (Union of Concerned Scientists) Stephen Young đánh giá Washington có thể giảm sức công phá của W76-2 bằng cách bỏ đi một trong hai bộ phận phân hạch - bao gồm sơ cấp và thứ cấp - trong bom nhiệt hạch thông thường như W76.

Điều chỉnh lượng tritium, đồng vị phóng xạ hydro, là phương án khả dĩ thứ hai. Cách này giúp giảm sức công phá xuống còn 1/3 sức công phá của quả bom thả xuống Hiroshima.

Nhà máy Pantex là cơ sở lắp ráp vũ khí hạt nhân chính của Mỹ - Ảnh: Reuters

Chính quyền Trump lập luận vũ khí hạt nhân sức công phá thấp đem lại cho Mỹ biện pháp răn đe linh hoạt hơn, qua đó làm giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân. Nhiều đối thủ lâu nay luôn nghĩ rằng Washington vì không muốn gây thương vong lớn cho dân thường nên sẽ ngại dùng đến tên lửa tầm xa lẫn đầu đạn uy lực lớn.

Báo cáo NPR nhấn mạnh: “Vũ khí sức công phá thấp giúp đảm bảo các đối thủ tiềm năng không chiếm lợi thế trong leo thang sử dụng hạt nhân, khiến chuyện này ít có khả năng hơn”. Một số nhà phân tích, trong đó có ông Young, nhận định đây là kịch bản quá lạc quan chưa tính đến yếu tố chính Mỹ là bên tính toán sai (đặc biệt với một người khó đoán như Tổng thống đương nhiệm).

Theo thành viên Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ (FAS) Hans Kristensen: “Ở mức độ nào đó thì điều này báo hiệu Washington sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân chiến lược theo cách thức chiến thuật và hạn chế ngay từ đầu một cuộc xung đột”. Ông cảnh báo sẽ có chạy đua vũ trang với Nga vì loại vũ khí mới này.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần BôngReply

    30-1-2019 08:03:38

    Chắc Mỹ sẽ chế 20 ngàn quả đạn loại này chứ còn gì nữa?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.