Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng ở Đông Nam Á do hậu quả của COVID-19

Tình nguyện viên phát khẩu trang miễn phí cho người dân ở Campuchia - Ảnh: AFP
Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo khu vực Đông Nam Á đang bên bờ vực "khủng hoảng kinh tế - xã hội" do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, tác động tới thành quả xóa đói giảm nghèo.

Trong báo cáo tóm tắt chính sách công bố hôm 30.7, Liên Hợp Quốc cho biết cuộc khủng hoảng do COVID-19 có nguy cơ phá hủy sinh kế của 218 triệu người lao động phi chính thức ở Đông Nam Á.

"Nếu không có nguồn thu nhập thay thế, hệ thống bảo trợ xã hội hoặc tiền tiết kiệm để bù đắp những cú sốc này, người lao động và gia đình họ sẽ bị đẩy vào cảnh nghèo đói, đảo ngược thành quả của hàng thập niên xóa đói giảm nghèo", báo cáo nêu rõ.

Báo cáo chỉ rằng, quy mô nền kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á dự kiến thu hẹp 0,4% trong năm nay. Kiều hối từ những người đang làm việc ở nước ngoài có khả năng giảm 13%, tương đương 10 tỉ USD.

Ngoài ra, báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các quốc gia xử lý những vấn đề nhức nhối gây tổn hại ngân sách như trốn thuế, định giá chuyển nhượng và trợ cấp cho nguồn nhiên liệu hóa thạch tạo tiền đề cho việc cung cấp các gói kích thích lớn nhằm giúp đỡ những nhóm dân số dễ tổn thương và thúc đẩy nền kinh tế.

Theo báo cáo, giá dầu thấp hiện nay tạo cơ hội lý tưởng để các nước bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch. Tại Indonesia, quốc gia đông dân nhất khu vực, khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020 dự kiến vượt toàn bộ ngân sách hỗ trợ kinh tế xã hội.

Bên cạnh việc thúc đẩy những khoản chi trả phúc lợi xã hội, các quốc gia Đông Nam Á nên ưu tiên đầu tư vào y tế nhiều hơn, Armida Salsiah Alisjahbana, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc cho biết.

Theo số liệu thống kê của Worldometers, tính tới thời điểm hiện tại, Indonesia là vùng dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á với 108.376 ca nhiễm và 5.131 ca tử vong. Philippines ở vị trí thứ 2 với 93.354 ca nhiễm, 2.023 ca tử vong. Tiếp đến là Singapore với 52.205 ca nhiễm và 27 ca tử vong.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.