Lầu Năm Góc đang tái cơ cấu quân đội vì lo ngại Nga - Trung

Không quân Trung Quốc khoe chiến đấu cơ hiện đại - Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc
Theo trang Defence News, Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch quân sự trước mối lo từ Nga và Trung Quốc, trong cuộc tranh giành thế lực toàn cầu của 3 nước này.

Tại cuộc gặp các nhà báo Mỹ chuyên về mảng quốc phòng hôm 30.1, Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) - tướng không quân Paul Shelva nói: “Cuộc tranh giành quyền lực lớn đang trở lại, được nhấn mạnh trong Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) và Chiến lược phòng thủ quốc gia (NDS) chính là sự thừa nhận một điều mà lẽ ra chúng ta phải thừa nhận từ 10 năm trước”.

Ông khẳng định “tam quốc chiến” giành quyền lực này sẽ thống trị quan hệ đối ngoại trong những năm tới, sau khi Mỹ 10 năm qua đã nhìn thấy một thế giới có sự trỗi dậy của Trung Quốc, Nga thì tích lũy sự thịnh vượng và tầm ảnh hưởng trên các lục địa Á- Âu, và Mỹ đang đấu với cả Nga-Trung.

Tướng Selva nói: “Đã và sẽ luôn có sự bất đồng giữa Mỹ với Nga-Trung, nên nếu nói không có chuyện tranh giành thế lực mạnh, giật lấy một chỗ trong nền kinh tế thế giới, trên vũ đài chính trị toàn cầu và thậm chí về an ninh quốc gia thì chính xác là không biết gì cả”.

Vị phó chủ tịch JCS nhấn mạnh Mỹ-Nga-Trung đang tranh giành tầm ảnh hưởng với thế giới không có nghĩa sẽ xảy ra một cuộc thế chiến, không có nghĩa cuộc tranh giành này sẽ kết thúc bằng bạo lực, nhưng nếu “quí vị không hiểu sự cạnh tranh cả về sức mạnh quân sự, chính trị hoặc kinh tế, thì quí vị đang phớt lờ lịch sử”.

Tướng Selva nói cuộc tranh giành quyền lực sẽ kéo dài nhiều năm, sẽ là điều cơ bản để bàn luận chính sách an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại cho hàng chục năm tới.

Ông cho biết Lầu Năm Góc đang mở các giai đoạn “tái cơ cấu quân đội”, nhằm đối phó những thách thức từ Nga và Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ không có đủ khả năng chuẩn bị đối phó với hai vấn nạn này.

Tướng Selva nói trong cuộc tranh giành quyền lực này, Lầu Năm Góc đang xây dựng “một kế hoạch vận động toàn cầu” để chống cả Nga-Trung.

NSS đã xác định Nga-Trung là hai thế lực lớn thách thức Lầu Năm Góc, nhưng kế hoạch phòng chống của Mỹ đòi hỏi phải đối phó với mỗi nước này.

Vị tướng nói: “Nếu xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, thì đó sẽ là cuộc đấu trên không và trên biển. Điều này không có nghĩa thủy quân lục chiến và bộ binh Mỹ không thể tham gia. Họ sẽ là lực lượng hỗ trợ cho cuộc không-hải chiến đó”.

Ngược lại, chiến tranh với Nga sẽ là đánh nhau trên không và trên bộ, vì không thể dùng tàu chiến đến Nga, đến châu Âu mà không vượt qua bắc Đại Tây Dương.

Nhà phân tích Andrew Hunter ở Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) đồng ý Lầu Năm Góc cần phân định Nga-Trung là hai mối đe dọa khác nhau. Nhưng ông lưu ý có những lĩnh vực đầu tư chung cho hai thách thức này: “Điều kiện trên hết là có khả năng báo động lập tức, và khả năng tìm người cho trận chiến, khả năng chỉ huy-kiểm soát cuộc chiến trong từng giai đoạn cụ thể”.

Ông Hunter nói mảng C4ISR (các khả năng chỉ huy-kiểm soát-liên lạc-điện toán-tình báo-theo dõi-giám sát) là một mảng mà Lầu Năm Góc luôn chú ý.

Vĩnh Thụy (theo Defence News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.