Không quân Đài Loan bay chặn máy bay ném bom Trung Quốc

Chiến đấu cơ Đài Loan bay chặn máy bay ném bom Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Reuters ngày 25.5 đưa tin, không quân Đài Loan đã cất cánh bay chặn 2 chiếc máy bay ném bom H-6K của không quân Trung Quốc bay quanh Đài Loan.

Hai chiếc H-6K bay qua vùng biển giữa Đài Loan với Philippines đầu giờ sáng 25.4, rồi bay vây Đài Loan từ Eo biển Miyako (Nhật Bản) đến phía đông nam Đài Loan.

Theo cơ quan quân sự Đài Loan, máy bay Đài Loan đã bay hộ tống giám sát hoạt động của 2 chiếc H-6K, mô tả chúng đang bay tập đường dài. Cơ quan cũng kêu gọi người dân không phải cảnh giác, vì không quân theo dõi kỹ hoạt động của máy bay Trung Quốc và bảo đảm được an ninh Đài Loan.

Trung Quốc chưa có bình luận, nhưng từng nói sự gia tăng các chuyến bay này là lời cảnh cáo Đài Loan chớ nên toan tính hành động ly khai khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc đã tăng cường khả năng bao vây, tấn công và thậm chí sẵn sàng chiếm Đài Loan, hòn đảo tự trị nhưng Trung Quốc gọi là một phần lãnh thổ và nếu cần thiết thì Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực để thu hồi quyền kiểm soát.

Đài Loan là một trong những vấn đề tranh chấp lãnh thổ nhạy cảm của Trung Quốc, và có tiềm năng trở thành một điểm nóng xung đột quân sự trên Biển Đông.

Căng thẳng gia tăng giữa Đài-Trung trong vài tháng gần đây, vì Bắc Kinh nghi chính quyền bà Thái Anh Văn thúc đẩy Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc.

Vài tuần qua, Bắc Kinh tăng sức ép bằng cách tung máy bay và tàu sân bay Liêu Ninh tập trận gần Đài Loan.

Ngày 15.5, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV phát hình ảnh 2 trực thăng chống ngầm Z-9 tiến hành bắn đạn thật vào mục tiêu trên Biển Đông. Hai chiếc này bay thấp (để tránh bị radar phát hiện) tiến đến các mục tiêu “địch”. Khi đến địa bàn, hai chiếc Z-9 dùng radar để “khóa” mục tiêu trong khi chờ lệnh tấn công.

Những cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) là nhằm cảnh cáo Đài Loan “không có cửa” toan tính độc lập khỏi Trung Quốc.

Cùng ngày diễn ra các cuộc tập trận, Trung Quốc cũng lần đầu tiên tung chiến đấu cơ Su-35 (do Nga sản xuất) vào các cuộc bay phô trương sức mạnh quân sự trên vùng biển nằm giữa Đài Loan và Philippines, phối hợp với máy bay ném bom H-6K, máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 và chiến đấu cơ J-11. Hai nhóm máy bay ném bom đã vây Đài Loan trong cuộc diễn tập này.

Hồi tháng 4 cũng có cuộc phô trương sức mạnh hải quân rầm rộ nhất trong lịch sử Trung Quốc, cùng các cuộc tập trận lớn nhằm thể hiện khả năng sẵn sàng bóp nát khát vọng độc lập của Đài Loan.

Bà Thái làm lãnh đạo Đài Loan từ năm 2016, nói bà muốn duy trì sự nguyên trạng, nhưng sẽ bảo vệ an ninh Đài Loan và không chấp nhận Bắc Kinh bắt nạt.

Ngày 24.5, Đài Loan mất đồng minh thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng, sau khi Burkina Faso tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc. Các nước quốc gia châu Phi đã bị Bắc Kinh ép hủy quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Bà Thái nói Đài Loan sẽ không “lao vào chính sách ngoại giao đô-la” và cáo buộc các hành động của Trung Quốc. Bà nói Đài Loan và các đối tác trong cộng đồng quốc tế sẽ không đầu hàng trước sức ép của Trung Quốc.

Đài Loan chỉ còn một đồng minh ngoại giao ở châu Phi là vương quốc Swaziland, và Đài Loan chỉ có quan hệ bình thường với 18 quốc gia trên thế giới, gồm nhiều nước nghèo ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương, như Belize và Nauru.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.