FBI nghi ngờ lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco 'chứa chấp' chuyên gia bị truy lùng

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco - Ảnh: Internet
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tin rằng một nhà nghiên cứu người Trung Quốc bị cáo buộc gian lận visa để che giấu quan hệ với quân đội Trung Quốc vẫn đang trú tại lãnh sự quán tại San Francisco, bang California.

Theo Reuters, hồ sơ tại Tòa án quận ở TP San Francisco cho biết Juan Tang, làm việc tại Đại học California đã không trung thực trong đơn xin thị thực của mình. Juan nói không phục vụ trong quân đội Trung Quốc, nhưng các nhà điều tra lại tìm thấy những bức ảnh chụp cô trong bộ quân phục quân đội Trung Quốc và phát hiện cô làm việc như một nhà nghiên cứu tại Đại học Quân Y Không quân Trung Quốc.

FBI thẩm vấn Tang hôm 20.6. Sau đó, cô này tới lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco. FBI tin rằng Juan hiện vẫn đang ở lại đó. Juan bị cáo buộc gian lận visa hôm 26.6. Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ không thể vào đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước ngoài trừ khi được mời và chỉ một số quan chức hàng đầu như các đại sứ mới có quyền miễn trừ ngoại giao.

Thông tin này xuất hiện đúng thời điềm cảnh căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang sau vụ Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Texas trong vòng 72 giờ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc đóng lãnh sự quán này để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus giải thích. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cũng tuyên bố "luôn luôn có khả năng xảy ra" việc ông ra lệnh đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán khác của Trung Quốc tại Mỹ.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng gọi đây là "sự leo thang chưa từng có", "khiêu khích chính trị đơn phương", phá hoại quan hệ song phương và đang xem xét những động thái trả đũa cần thiết. Theo thông tin từ báo giới, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.