Biển Đông dậy sóng sau cuộc tập trận chung Anh - Mỹ lần hai

Tàu dầu Mỹ USNS Guadalupe (trái) và tàu hộ vệ Anh HMS Montrose trong cuộc diễn tập gần đây ở Biển Đông - Ảnh: Hải quân Mỹ
Tham gia cuộc tập trận ngày 18.2 có tàu chở dầu tiếp liệu USNS Guadalupe của Hải quân Mỹ, tàu hộ tống HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh, và các chỉ huy của hải quân hai nước.

Trong một cuộc diễn tập quân sự lần này, các sĩ quan hải quân Anh – Mỹ đã tham gia các hoạt động mô phỏng đổ bộ lên tàu, khám xét và bắt giữ. Ngoài ra, USNS Guadalupe và HMS Montrose được thực tập hoạt động tiếp liệu trên biển theo quy trình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đảm bảo hoạt động này được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả, dù hai tàu này chưa bao giờ hoạt động cùng nhau.

Trung tá Conor O’Neill, sĩ quan chỉ huy tàu HMS Montrose, cho biết cuộc tập trận này có giá trị quan trọng đối với Hải quân hoàng gia và thủy quân lục chiến của Anh.

Trong khi đó, trưởng nhóm thủy thủ dân sự trên tàu USNS Guadalupe, ông Eric Naranjo nói rằng cuộc tập trận giúp hai bên mở rộng và tăng cường khả năng hợp tác.

Căng thẳng tiếp tục sôi sục ở Biển Đông

Biển Đông là khu vực trọng yếu đối với thương mại toàn cầu, nơi đang diễn ra cuộc tranh chấp không cân sức giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong việc tranh chấp chủ quyền các đảo, rạn san hô với các khu vực có trữ lượng dầu khí tiềm năng.

Cuộc diễn tập lần 2 giữa hải quân Anh - Mỹ diễn ra vài ngày sau khi chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Philip Davison phát biểu hôm 12.2 tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện nước này rằng sẽ đẩy mạnh các hoạt động chung với các đồng minh ở Biển Đông trong tương lai.

Ông Philip Davison cho biết, Mỹ sẽ duy trì tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc. Ông cũng cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng về kinh tế lẫn lãnh thổ. Điều này được cho là mối đe dọa lâu dài đối với sự phát triển tự do của thương mại.

Ông Davidson cũng khẳng định rằng các đồng minh và đối tác trong khu vực, bao gồm Anh, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Canada và Pháp, đang đẩy mạnh các hoạt động ở Biển Đông hợp tác với Mỹ dưới mọi hình thức – một minh chứng cho thấy sự đồng lòng của cộng đồng quốc tế trong việc "sẵn sàng đẩy lùi" và ngăn chặn sự “bành trướng vô lý” của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hoàng Vũ (theo Navy Times, The Philippine Star)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.