Nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren

'Chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump là sai lầm khủng khiếp'

Thượng nghị sĩ Warren - Ảnh: AP
Khi thực hiện chuyến thăm Trung Quốc ba ngày, nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nói chính sách đối với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “sai lầm khủng khiếp” và nỗ lực của ông là “chặt chân lực lượng ngoại giao của chúng tôi từ dưới lên”.

Là người chỉ trích ông Trump kịch liệt và được đồn đoán sẽ là một ứng cử viên tổng thống 2020, bà Warren nói các đồng minh Nhật - Hàn của Mỹ ở châu Á đều bị hoang mang trong việc hiểu chính sách đối ngoại “hỗn độn” của ông Trump, người đã đồng ý nói chuyện với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới, sau những cuộc đấu khẩu giữa hai nhà lãnh đạo này.

Bà Warren nói sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ có khả năng đạt được cam kết bàn luận những bước (có thể xác minh) nhằm giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Việc này đòi hỏi một cuộc đàm phán cẩn trọng từ Bộ Ngoại giao Mỹ, một cơ quan đã luôn bị ông Trump xem thường, với nhiều vị trí cấp cao chưa có người nắm giữ và gần đây ông Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, đề cử Giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế.

Bà Warren nói: “Nỗ lực của Trump là ''chặt chân'' lực lượng ngoại giao của chúng tôi từ dưới lên. Đó là một sai lầm khủng khiếp”.

Chuyến thăm của bà Warren (bắt đầu hôm 30.3) vào lúc Mỹ - Trung đang căng thẳng thương mại gia tăng, ông Trump chuẩn bị đánh thuế hơn 50 tỉ USD lên các hàng hóa Trung Quốc, nhằm trừng phạt Trung Quốc về những cáo buộc của Mỹ: Bắc Kinh cướp đoạt quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ một cách có hệ thống.

Tại Bắc Kinh hôm 31.3, bà Warren nói với các nhà báo sau nhiều năm nhận định sai rằng lập quan hệ kinh tế Mỹ - Trung sẽ dẫn đến việc Trung Quốc mở cửa nhiều hơn, chính phủ Mỹ đang “tỉnh giấc” trước yêu cầu của Bắc Kinh là các công ty Mỹ phải từ bỏ tri thức để đổi lấy việc được tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Bà Warren thuộc đảng Dân chủ, nói: “Toàn bộ chính sách này đã bị định hướng sai hàng chục năm. Chúng tôi tự thể hiện khuôn mặt hài lòng vốn không bao giờ phù hợp thực tế. Nay, các nhà hoạch định chính sách Mỹ bắt đầu tìm cách thúc ép Trung Quốc phải mở cửa thị trường rộng hơn mà không được đòi tiếp cận công nghệ Mỹ”.

Tại Bắc Kinh, bà Warren đã nói chuyện về các vấn đề thương mại và Triều Tiên với các quan chức cấp cao Trung Quốc, như Phó Thủ tướng Lưu Hạc phụ trách chính sách kinh tế, nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phụng Hòa.

Bà Warren cho biết khi gặp những quan chức này, bà đã cho họ biết Mỹ không thể ủng hộ một hệ thống kinh tế hội nhập với Trung Quốc, nếu Trung Quốc “không tôn trọng các nền tảng của nhân quyền”.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.