Chính quyền Trump lại sắp có biến động nhân sự?

Tổng thống Trump thất vọng khi Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen không giải quyết được vấn đề người nhập cư vượt biên vào Mỹ - Ảnh: PBS
Một nguồn tin của Reuters tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị sa thải Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Đệ nhất phu nhân Melania còn công khai kêu gọi chồng cách chức cả phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel.

Nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Washington đã xem xét chuyện cho Bộ trưởng Nielsen ra đi trong vài tuần qua, và mặc dù có thể đổi ý nhưng ông quá thất vọng do quan chức này không xử lý được vấn đề người nhập cư ở biên giới với Mexico tìm cách vượt biên vào Mỹ. Theo báo The Wall Street Journal, Trump chưa tìm được ứng viên thay thế Bộ trưởng Nielsen.

Khi được hỏi về khả năng thay đổi người đứng đầu, người phát ngôn Tyler Houlton của Bộ An ninh nội địa cho biết: “Bộ trưởng của chúng tôi rất vinh dự khi dẫn dắt nhân viên cơ quan đồng thời cam kết thực hiện tốt chính sách bảo vệ người Mỹ khỏi mọi mối đe dọa và sẽ tiếp tục hành động như thế”.

Ngoài ra,Tổng thống Trump còn muốn thay Chánh văn phòng Nhà Trắng Kelly bằng Chánh văn phòng của Phó tổng thống Mike Pence là ông Nick Ayers. Nhiều thông tin trước đó tiết lộ quan hệ Trump - Kelly có nhiều sóng gió.

Danh sách quan chức cấp cao trong chính quyền Trump ra đi vừa có thêm tên của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vào tuần trước. Tạp chí Politico cuối tháng 10 từng đưa tin có ít nhất 6 nhân vật sắp rời nhiệm sở hoặc bị sa thải, trong đó có cựu Bộ trưởng Sessions, Bộ trưởng Nielsen cùng Chánh văn phòng Kelly.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng sắp phải ra đi - Ảnh: Foreign Policy

Trong một diễn biến khác, văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania vừa ra tuyên bố kêu gọi sa thải phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel.

Nguyên nhân được cho xuất phát từ mâu thuẫn nảy sinh giữa quan chức này với nhân viên văn phòng Đệ nhất phu nhân về chỗ ngồi trên máy bay trong chuyến thăm châu Phi của bà Melania. Cũng có thông tin cho biết giữa hai bên có tranh cãi về chuyện sử dụng các nguồn lực của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC).

Đệ nhất phu nhân Melania (trái) công khai bày tỏ thái độ bất mãn với phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel (phải) - Ảnh: New York Post

Mira Ricardel làm cấp phó của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từ tháng 4, được cho có quan hệ không tốt với Chánh văn phòng Kelly và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Giới chức Lầu Năm Góc tin rằng bà góp phần lan truyền tin đồn ông Mattis sắp mất ghế.

Công khai bày tỏ thái độ không hài lòng với phó cố vấn Ricardel là một động thái gây bất ngờ vì Đệ nhất phu nhân Melania từ trước đến nay vốn khá kín tiếng.

Trả lời phỏng vấn ABC News khi đang thăm châu Phi tháng trước, Đệ nhất phu nhân Mỹ tuyên bố có những người trong Nhà Trắng mà bà lẫn Tổng thống Trump không thể tin tưởng. Danh tính những nhân vật này không được tiết lộ.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.