Chính quyền địa phương Trung Quốc 'tô hồng' thành tựu thu nhập

Tỉnh Liêu Ninh thừa nhận làm giả số liệu tài chính sau khi Bí thư tỉnh ủy bị bắt - Ảnh: SCMP
Văn phòng Kiểm toán quốc gia Trung Quốc (NAO) đã phát hiện chứng cứ các chính quyền địa phương "tô hồng" thu nhập của địa phương mình, trong khi khai giảm mức nợ.

Theo báo cáo đăng trên trang thông tin của NAO, có đến 10 chính quyền cấp thành phố và cấp huyện đã khai khống tổng cộng 1,5 tỉ Nhân dân tệ trong khoản thu nhập của địa phương mình, trong đợt kiểm toán quý 3.2017

Ví dụ, huyện Vọng Thành thuộc thành phố Trường Sa (Hồ Nam) báo cáo sai sự thật việc chuyện chuyển nhượng quyển sở hữu một số tòa nhà hành chính để tăng mức thu của địa phương lên 1,2 tỉ NDT.

Trong một trường hợp khác, 6 huyện ở tỉnh Cát Lâm đã đưa 110 triệu NDT dành cho tài trợ dự án và phí thu từ bệnh viện vào thu nhập địa phương có được từ phí hành chính.

Ngoài ra, còn có nhiều nơi khác bị cáo buộc dùng mánh khóe trong kiểm toán, phân bổ vốn tài chính được phân bổ cho các phòng ban để trả thuế sử dụng đất trước, qua đó tăng thu nhập địa phương trên giấy tờ.

Không chỉ thu nhập địa phương, NAO còn phát hiện chính quyền 5 thành phố và huyện ở Giang Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Hồ Nam và Hải Nam đã trả khoản nợ trị giá 6,4 tỉ NDT bằng các thỏa thuận đảm bảo tài chính. Đây là hành động đã bị chính quyền trung ương cấm trước đó.

Bằng chứng làm giả số liệu kinh tế được NAO phát hiện khi tiến hành xem xét sổ sách kế toán của 1.343 đơn vị hành chính trên toàn quốc trong quý 3 năm nay. Đây là lần đầu tiên chứng cứ làm giả và chuyện số nợ trái phép tăng được phát hiện, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay.

Số liệu kinh tế của Trung Quốc có nhiều chi tiết thiếu cơ sở - Ảnh: Financial Times

Tính chính xác của các số liệu kinh tế Trung Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ vì tổng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của tất cả các tỉnh cộng lại đều lớn hơn GDP quốc gia rất nhiều. Trong nhiều quý, tốc độ tăng trưởng GDP được ghi nhận liên tục ở trong khoảng 6,7- 6,9%, một hiện tượng đáng nghi.

Tỉnh Liêu Ninh, địa phương bỗng nhiên sụt giảm đến 2,5% GDP năm 2016, đầu năm nay thừa nhận đã có sửa đổi sổ sách, sau khi ông Vương Mân, Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh, bị bắt điều tra vì tham nhũng.

Để giải quyết, chính quyền trung ương đã cam kết cải cách hệ thống thống kê bằng cách trực tiếp thu thập và tính toán GDP kể từ năm 2019, SCMP cho biết.

Trước đó trong cuộc họp tuần qua, Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác định hạn chế rủi ro tài chính, xóa đói giảm nghèo và chống ô nhiễm là 3 trọng tâm kinh tế hàng đầu của nước này trong năm 2018.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.