Cảnh sát vũ trang Trung Quốc biểu dương lực lượng gần Hồng Kông

Xe bán quân sự đậu bên ngoài sân vận động thể thao Vịnh Thẩm Quyến ngày 15.8 - Ảnh: Reuters
Hãng Reuters đưa tin vào ngày 15.8, hàng trăm người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc "tổ chức diễn tập" tại một sân vận động ở Thẩm Quyến, thành phố sát bên Hồng Kông.

Sân vận động thể thao Vịnh Thẩm Quyến đóng cửa, khu đỗ xe chứa đầy hơn 100 chiếc xe bán quân sự - trong đó có xe chở quân, xe jeep, xe máy xúc bọc thép… Hoạt động diễn tập bên trong khá rầm rộ.

Nhân viên tiếp tân Yang Ying làm việc ở khu bán hàng của sân vận động cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy một cuộc diễn tập quy mô lớn đến vậy. Diễn tập trước đó cũng từng có nhưng thành phần tham gia chỉ là cảnh sát giao thông. Mạng xã hội cùng một số người bạn nói rằng đó là vì Hồng Kông”.

Theo một tài xế taxi họ Wang: “Luôn có cảnh sát vũ trang tại Thẩm Quyến. Tuy nhiên cuộc diễn tập ngày 15.8 dường như để nhằm vào Hồng Kông, chứ thông thường họ chẳng bao giờ tổ chức tập trận lớn như vậy”.

Mười tuần đối đầu dữ dội giữa người biểu tình với cảnh sát Hồng Kông đã đẩy đặc khu hành chính này rơi vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi trở về Trung Quốc (năm 1997) đến nay. Nhiều khả năng biểu tình sẽ tiếp tục nổ ra.

Truyền thông Trung Quốc có đề cập hoạt động diễn tập mới nhất. Thời báo Hoàn cầu đăng tải đoạn phim đoàn xe bán quân sự đi qua Thẩm Quyến, trong khi Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của báo tuyên bố đây là lời cảnh báo gửi đến “những kẻ gây rối” tại Hồng Kông. Tờ Nhân dân nhật báo thì cho hay cảnh sát vụ trang chuyên xử lý bạo loạn và khủng bố.

Người dân Thẩm Quyến đánh giá cuộc diễn tập có quy mô lớn chưa từng có nhằm nhắm vào Hồng Kông - Ảnh: Reuters

Trước đó đã có thông tin về sự hiện diện bất thường của lực lượng trên tại Thẩm Quyến. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14.8 lên tiếng bày tỏ quan ngại, đồng thời kêu gọi chính quyền Hồng Kông tôn trọng quyền tự do ngôn luận.

Một số quan chức ngoại giao phương Tây tại Hồng Kông và giới phân tích lại đánh giá thấp khả năng Trung Quốc tiến hành can thiệp quân sự vào đặc khu. Họ nhận định giới chức Bắc Kinh hiểu rõ bước đi này không những làm mất lòng tin quốc tế vào chủ trương “một quốc gia, hai chế độ” mà còn khiến Trung Quốc hứng chịu trừng phạt.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.