Canada đã được nghe ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã trao đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi cho nhiều nước - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12.11 cho biết giới tình báo nước này đã nghe đoạn ghi âm có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Ông chưa đích thân nghe ghi âm, nhưng có bàn đến chuyện này với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khi cả hai cùng có mặt tại Paris (Pháp).

“Tình báo Canada làm việc rất chặt chẽ với đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này. Chúng tôi được nghe tóm tắt đầy đủ những gì phía họ chia sẻ”, theo Thủ tướng Trudeau.

Khashoggi bị sát hại khi đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul vào đầu tháng trước. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố sở hữu một đoạn ghi âm là bằng chứng cho thấy ông bị giết trong tòa lãnh sự và thi thể bị phi tang. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua thông báo đã cung cấp đoạn ghi âm cho Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Canada là 1 trong 5 thành viên của liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, 4 nước còn lại là Mỹ, Anh, Úc, New Zealand.

Thủ tướng Canada xác nhận tình báo nước này đã nghe đoạn ghi âm - Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu đoạn ghi âm có làm thay đổi quan hệ giữa Ottawa với Riyadh hay không cũng như hậu quả có thể có từ thay đổi này, Thủ tướng Trudeau cho biết ông vẫn đang thảo luận với đồng minh về quá trình điều tra cái chết của nhà báo và trách nhiệm của những đối tượng đứng sau vụ sát hại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian lại phủ nhận đã nhận được đoạn ghi âm đồng thời cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ chơi trò chơi chính trị.

Theo Ngoại trưởng Le Drian: “Sự thật vẫn chưa lộ ra. Chúng tôi muốn biết sự thật, tình cảnh nhà báo bị giết chết, danh tính thủ phạm rồi sau đó mới có động thái phản ứng cần thiết. Nếu có cung cấp thông tin thì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phải chuyển qua chúng tôi. Nhưng đến giờ tôi vẫn chưa biết gì cả. Ông ấy (Erdogan) đang chơi trò chính trị”.

Ngoại trưởng Pháp phủ nhận thông tin nước này được cung cấp đoạn ghi âm - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lập tức đáp trả: “Tình báo của chúng tôi chia sẻ thông tin vào ngày 24.10, trong đó có đoạn ghi âm. Thật trơ trẽn khi chỉ trích Tổng thống của chúng tôi chơi trò chính trị. Điều gì ẩn sau phát ngôn của Ngoại trưởng Pháp? Có phải họ đang cố che đậy vụ việc không?”.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần Lý SựReply

    13-11-2018 11:36:11

    Nếu không mua được đồ Mỹ thì chỉ có mua đồ Pháp...ngoài Nga, đối với anh nhà giàu Arab Saudi. Hơn nữa, Pháp cũng tự ái vì mình bị coi thường!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.