Tình hình dịch COVID-19 tại Đông Nam Á:

Brunei có ca tử vong đầu tiên, số ca nhiễm tại Philippines tăng mạnh

Sau Malaysia và Indonesia, đến lượt Thái Lan và Philippines có trên 1.000 ca nhiễm COVID-19 - Ảnh: Anadolu Agency
Ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên của Brunei là một nam công dân 64 tuổi.

Bệnh nhân có sang Malaysia và Campuchia, bốn ngày sau khi về nước thì xuất hiện triệu chứng. Ông nhập viện hôm 12.3, đến tối 27.3 thì qua đời.

Brunei đến nay ghi nhận 115 ca nhiễm, trong đó ít nhất 30 trường hợp mắc bệnh là người từng tham dự sự kiện Hồi giáo ở Kuala Lumpur. Ca tử vong đầu tiên không nằm trong số này.

Thái Lan cũng thêm 1 ca tử vong là một bệnh nhân có vấn đề sức khỏe – nâng tổng số người chết vì COVID-19 lên 6 trường hợp. Tổng số ca nhiễm tăng lên 1.245 (109 trường hợp mới). Chính quyền thủ đô Bangkok một ngày trước vừa ra lệnh đóng cửa thư viện, bảo tàng, sân thể thao, trung tâm hội nghị, cơ sở chăm sóc trẻ em, viện thẩm mỹ. Tỉnh Narathiwat tự phong tỏa.

Giới chức Singapore ngày 28.3 gửi tin nhắn WhatsApp kêu gọi người dân không ra đường trừ phi cần mua nhu yếu phẩm (có thể mua qua mạng). Một ngày trước quy định phạt tiền hoặc phạt tù người cố ý ngồi/ xếp hàng cách người khác ít hơn 1 mét vừa chính thức có hiệu lực. Nước này đến nay có 732 ca nhiễm.

Nước láng giềng Malaysia báo cáo mức tăng lớn: 159 trường hợp – nâng tổng số ca nhiễm lên 2.320. Số ca tử vong chỉ thêm 1 trường hợp nâng số ca tử vong lên 27.

Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết 97% người dân đã chấp hành lệnh hạn chế đi lại. Tuy vậy lực lượng an ninh Malaysia trong hai ngày 26 - 27.3 bắt giữ đến 482 người vì ra ngoài không lý do chính đáng như chạy bộ quá xa nơi ở, đến đền thờ Hồi giáo cầu nguyện.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa quyết định chọn Malaysia là một trong những quốc gia thử nghiệm sử dụng Remdesevir điều trị bệnh nhân COVID-19. Bộ Y tế Malaysia cam kết theo dõi sát sao hiệu quả lẫn tác dụng phụ của thuốc. Remdesevir vốn được dùng điều trị người nhiễm Ebola.

Số ca tử vong tại Indonesia vừa lên đến 102 – thêm đến 15 người. Phần lớn bệnh nhân xấu số nằm trong độ tuổi 45 đến 65, có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch.

Với 109 người mắc mới, tổng số ca nhiễm tăng lên 1.155.

Philippines cũng vượt qua mốc 1.000. Mức tăng 272 đưa tổng ca nhiễm của nước này lên 1.075. Tổng số ca tử vong tăng lên 68.

Ở châu Đại Dương, bang Queenland của Úc vẫn tổ chức bầu cử địa phương. Giám đốc Sở y tế Queenland Jeannette Young khẳng định đi bỏ phiếu an toàn miễn là mọi người thực hành cách ly xã hội.

Nhiều người đã bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu qua bưu điện hoặc điện thoại, thậm chí từ chối đi bỏ phiếu nhưng vẫn có hàng dài cử tri xếp hàng (tự mang theo bút).

Bang Queenland của Úc vẫn tổ chức bầu cử địa phương bất chấp dịch bệnh - Ảnh: ABC News

Tình hình Trung Đông

Mức tăng ca nhiễm COVID-19 của Iran lại lập kỷ lục mới: 3.076 – nâng tổng số người mắc lên 35.408. Số ca tử vong cũng tăng lên 2.517 (139 trường hợp mới).

Để huy động thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống dịch, chính quyền Tehran thời gian qua tăng cường nỗ lực ngoại giao kêu gọi cộng đồng quốc tế bỏ qua trừng phạt cung cấp trang thiết bị y tế. Nhật Bản và Pakistan là hai trong số nhiều quốc gia mà giới chức Iran tìm kiếm sự giúp đỡ. Phía Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây khẳng định họ quyết không nới lỏng trừng phạt tạo điều kiện cho Iran tiếp cận số tài sản đang bị đóng băng ở các ngân hàng châu Âu.

Bên ngoài Iran, Israel tăng kỷ lục 425 ca nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 3.460, Iraq 506 ca, Bahrain 473 ca, Kuwait 235 ca.

Cẩm Bình (theo Inquirer, Reuters, Straits Times, Mehr News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.