Bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn - Úc sẽ gặp bàn về tình hình Maldives

Tình hình bất ổn tại Maldives sẽ được bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn - Úc bàn luận - Ảnh: Reuters
Trang DNA India ngày 17.3 dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao cho biết vấn đề Maldives sẽ được bộ tứ Mỹ - Nhật Bản - Ấn Độ - Úc thảo luận trong cuộc gặp sắp tới. Quan chức này cũng khẳng định Washington đang theo dõi chặt chẽ những hoạt động trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Bắc Kinh.

Theo quan chức này: “Chúng tôi (bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn- Úc) đang mong chờ một cuộc gặp tiếp theo. Tình hình hiện tại của Maldives chắc chắn sẽ là vấn đề được trao đổi trong cuộc gặp”.

Ghi nhận việc bộ tứ chưa đưa ra tuyên bố chung hay bất cứ thứ gì về tình hình Maldives, quan chức Mỹ đánh giá vấn đề này sẽ là một phần quan trọng trong cuộc gặp sắp tới.

Bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn- Úc được thiết lập trên cơ sở Đối thoại An ninh bốn bên, nhằm đối phó với Trung Quốc. Lãnh đạo bốn nước này đã có cuộc gặp đầu tiên bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11.2017. Cuộc gặp được đánh giá khá thành công, khi các bên đều cam kết cùng nhau giữ cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tiếp tục là một khu vực mở, tự do, phát triển toàn diện và thịnh vượng.

Thông tin bộ tứ sắp tổ chức cuộc gặp bàn về tình hình Maldives được đưa ra sau khi cựu Ngoại trưởng Maldives Ahmed Naseem cáo buộc Trung Quốc đang can thiệp vào chuyện nội bộ và là kẻ “cướp đất” của quốc đảo này. Theo ông, nếu Bắc Kinh không được kiểm soát thì sẽ là một mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng đối với Ấn Độ và Mỹ, hai cường quốc cũng có ảnh hưởng lẫn lợi ích lớn tại Ấn Độ Dương.

Cựu Ngoại trưởng tiết lộ Trung Quốc dường như rất quan tâm đến khả năng xây một căn cứ quân sự cho tàu chiến và tàu ngầm đóng quân tại Maldives. Ông còn nhấn mạnh sự can thiệp vào Maldives có ảnh hưởng đến không chỉ quốc gia Nam Á này mà là an ninh và ổn định của toàn khu vực Ấn Độ Dương.

Kể từ khi lâm vào bất ổn chính trị vào đầu tháng 2.2018, Maldives đã trở thành điểm nóng trong đối đầu Ấn Độ - Trung Quốc. Cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed từng đề nghị New Delhi can thiệp ngoại giao và quân sự để giúp giải quyết khủng hoảng chính trị ở đảo quốc này. Bắc Kinh ngay lập tức đã lên tiếng phản đối.

Ấn Độ xem Trung Quốc là đối thủ địa chính trị chính ở châu Á. Chính quyền New Delhi dưới thời Thủ tướng Narendra Modi đã có những động thái quyết đoán hơn nhằm duy trì ưu thế chiến lược về mặt địa lý ở Ấn Độ Dương. Ông Constantino Xavier, học giả của tổ chức Carnegie India, đánh giá: “Khi Ấn Độ đang cố tự khẳng định mình là một cường quốc nổi bật ở Ấn Độ Dương, Maldives ngày càng trở nên quan trọng”.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng xem Maldives là một trong những điểm quan trọng trong “Con đường tơ lụa trên biển” đi qua Ấn Độ Dương. Với số tiền đầu tư lẫn lượng du khách khổng lồ, Bắc Kinh ngày càng quan trọng về mặt kinh tế đối với quốc gia Nam Á này. Đặc biệt, hai bên đã ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA).

Cẩm Bình (theo DNA India)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.