Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc: Mỹ đang 'dùng dao kề cổ' Bắc Kinh

Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ vì lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan rộng - Ảnh: The Guardian
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen đã chỉ trích mạnh Mỹ, dù cho hay nước ông vẫn mở đường cho các cuộc đàm phán thương mại với Washington.

Mỹ đang "dùng dao kề cổ Trung Quốc" trong vấn đề thương mại, theo ông Wang Shouwen. Tuyên bố của ông này đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đang phải vật lộn tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài vài tháng qua.

Chỉ một ngày sau khi Mỹ - Trung quyết định áp đặt một vòng thuế quan mới nhắm vào hàng hóa nhập khẩu của nhau, ông Wang Shouwen nói rằng việc nối lại cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước phụ thuộc vào "ý chí" của Mỹ.

Mỹ áp thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh áp thuế số hàng trị giá 60 tỉ USD của Mỹ. Động thái mới này làm cả thế giới lo ngại, khi hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu có thể lao vào một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện hơn, ảnh hưởng đến tất cả các nước trên toàn cầu.

Trong một tuyên bố hôm 24.9, Quốc vụ viện Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ đang "bắt nạt thương mại" và cho rằng Washington đang đe dọa các nước khác để làm việc theo ý chí của mình.

Theo các nhà phân tích, việc Trung Quốc thực hiện hàng loạt chỉ trích chống lại Mỹ trong một thời gian ngắn cho thấy hai nước sẽ khó có thể đàm phán thương mại trong ngắn hạn.

"Với những động thái này, nhiều khả năng cả hai bên sẽ không tiếp tục đàm phán một thời gian, ít nhất là cho đến khi có sự thay đổi rõ rệt về tâm lý chính trị ở hai bên", các nhà phân tích ở Ngân hàng Mizuho, Tokyo nhận định.

Theo phía Trung Quốc, các cuộc đàm phán thương mại giữa họ với Mỹ không phải là vô ích, nhưng chúng bị đổ bể vì Mỹ cố tình không hiểu lập trường của phía Trung Quốc. Ông Wang cho hay nước ông không hiểu vì sao phía Mỹ bỏ kết quả của một cuộc đàm phán hồi tháng 5.

Các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ "bị tổn thương", ông Wang khẳng định: "Trung Quốc là một quốc gia lớn và mạnh mẽ, bất cứ ai đối đầu với Trung Quốc bằng kinh tế hay quân sự sẽ phải trả giá rất đắt".

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.