Bầu cử Indonesia: Hơn 130 nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát tử vong

Các nhân viên của Ủy ban bầu cử Indonesia nằm nghỉ tại một điểm bỏ phiếu sau khi kiểm phiếu hoàn thành - Ảnh: Reuters
Với cường độ làm việc cao và không có thời gian nghỉ ngơi, hơn 100 nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát đã tử vong vì kiệt sức cùng với hàng trăm người khác đổ bệnh khi làm nhiệm vụ trong cuộc bầu cử lớn nhất tại Indonesia.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia (KPU) hôm 22.4 cho biết đã có ít nhất 119 nhân viên nhân viên tại các điểm kiểm phiếu ở 19 tỉnh của Indonesia tử vong, trong khi 548 người khác bị ốm do quá mệt mỏi sau ngày bầu cử 17.4.

Theo ông Viryan Azizs, người đứng đầu KPU, những người thiệt mạng tại các điểm bỏ phiếu, hầu hết là tình nguyện viên trên 40 tuổi. Còn phát ngôn viên của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo tiết lộ, trong số những người tử vong, có ít nhất 15 sĩ quan cảnh sát.

Được biết, các cảnh sát và nhân viên phục vụ bỏ phiếu phải chở các thùng phiếu bằng máy bay, thuyền, ngựa hay thậm chí đi bộ để hoàn thành nhiệm vụ. Trong toàn bộ chiến dịch, nhiều người đã làm việc liên tục trong 48 tiếng đồng hồ do công tác hậu cần và cơ sở vật chất phục vụ bỏ phiếu cần được thực hiện trước 1 ngày. Hầu hết trong số này đều kiệt sức do khối lượng công việc quá nhiều.

Những sĩ quan cảnh sát và nhân viên phục vục bỏ phiếu phải rất vất vả khi di chuyển các thùng phiếu từ những khu vực đồi núi - Ảnh: AP

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia (KPU) hôm 23.4 đã thảo luận với các quan chức Bộ Tài chính Indonesia về việc bù đắp tài chính cho những trường hợp tử vong hoặc bị ốm do phục vụ trong thời gian bầu cử mà không được bảo hiểm thanh toán.

Theo đó, KPU đề xuất mức bồi thường từ 30 - 36 triệu Rupiah (2.130 - 2.556 USD) cho các nhân viên tử vong, khoảng 30 triệu Rupiah (2.130 USD) cho những người đang đổ bệnh, và tối đa 16 triệu Rupiah (1.136 USD) cho những người bị thương.

Cuộc bầu cử tại Indonesia diễn ra hôm 17.4 với hơn 192 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu được đánh giá là có quy mô và độ phức tạp nhất trên thế giới. Đây là lần đầu tiên việc bầu tổng thống, quốc hội và bầu cử địa phương ở Indonesia diễn ra cùng một ngày.

6 triệu người được Ủy ban Bầu cử Indonesia tuyển dụng và đào tạo để phục vụ việc phát phiếu bầu, theo dõi quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu tại 810.000 điểm bỏ phiếu nằm rải rác tại hàng trăm hòn đảo của nước này.

Hoàng Vũ (theo SCMP, Sputnik, Antara)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.