Báo cáo của ông Mueller khẳng định ông Trump không có liên hệ với Nga

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller - Ảnh: Internet
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thì không tìm thấy bằng chứng sự thông đồng giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 24.3 cũng cho biết ông đã xác định rằng ông Trump không cản trở công lý trong quá trình điều tra của ông Mueller được tiến hành.

Theo Reuters, đây là một chiến thắng chính trị lớn đối với ông Trump, khi ông Mueller người đã dành gần hai năm để điều tra các cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để giúp ông Trump đánh bại đối thủ Dân chủ của mình là bà Hillary Clinton, đã không tìm thấy bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump là có âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga.

Trong khi ông Mueller để ngỏ khả năng ông Trump đã cản trở công lý liên quan đến cuộc điều tra này, Tổng chưởng lý Mỹ William Barr kết luận rằng bằng chứng "không đủ để chứng minh rằng tổng thống đã thực hiện một hành vi cản trở công lý".

"Dù bản báo cáo này không kết luận rằng tổng thống đã phạm tội, nhưng nó cũng không giải tội cho ông ấy", ông Barr dẫn lời ông Mueller viết trong báo cáo của mình về vấn đề có thể ông Trump đã phạm phải tội cản trở công lý.

Mueller cho biết ông sẽ để cho Tổng Chưởng lý Mỹ quyết định xem ông Trump có phạm tội hay không. Và ông Barr thì khẳng định rằng dù có nhiều cáo buộc, nhưng các bằng chứng không đủ để xác định ông Trump đã phạm tội cản trở công lý.

Ông Barr đã tóm tắt bản báo cáo điều tra của ông Mueller, cho thấy các nhà điều tra không tìm thấy bằng chứng nào trong chiến dịch tranh cử của ông Trump có hợp tác với Nga, dù có nhiều lời đề nghị từ các cá nhân liên quan đến Nga.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng kết quả của cuộc điều tra của ông Mueller cho thấy Tổng thống Mỹ hoàn toàn trong sạch.

Ông Trump luôn phủ nhận việc hợp tác với Moscow hoặc cản trở công lý. Nga thì nói rằng họ không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, dù các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng họ đã làm điều này.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.