Bắc Kinh dùng tàu cá để giành chủ quyền biển Đông

Tàu cá Trung Quốc bị Indonesia bắt. Ảnh: Hạm đội miền Tây Indonesia
Chỉ huy hạm đội miền Tây của hải quân Indonesia khẳng định: Việc Trung Quốc đưa tàu đánh cá trái phép ở quần đảo Natuna là âm mưu của Bắc Kinh nhằm khẳng định chủ quyền trên biển Đông.

Báo The Straits Times (Singapore) ngày 22.6 đưa tin tại cuộc họp báo hôm trước đó, Chuẩn Đô đốc A. Taufiq R, chỉ huy hạm đội miền Tây của hải quân Indonesia, đã đưa ra tuyên bố ám chỉ Trung Quốc: “Cướp nguồn cá của chúng ta chỉ là cái cớ. Thật ra đó là hành động để họ xác lập chủ quyền. Khi bạn tuyên bố chủ quyền một lãnh thổ, bạn phải hiện diện ở đó và triển khai tàu cá là cách họ làm”.

Tuyên bố nêu trên được đưa ra sau sự kiện tàu hải quân Indonesia bắt giữ một tàu cá mang cờ hiệu Trung Quốc cùng các thuyền viên của tàu này hôm 17.6.

Về vụ này, hải quân Indonesia cho biết đã bắn cảnh cáo nhằm ngăn chặn 12 tàu đánh cá Trung Quốc. Hải quân Indonesia chỉ bắt giữ tàu Yueyandong Yu 19038 cùng 7 thuyền viên, vì lúc đó chỉ mỗi tàu này đang thả lưới.

Chuẩn đô đốc Taufiq bác bỏ cáo buộc của Bắc Kinh rằng tàu KRI Imam Bonjol của hải quân Indonesia đã nã đạn và làm bị thương một ngư dân Trung Quốc. Ông khẳng định cáo buộc này là vô căn cứ và 7 thuyền viên bị bắt đều đang mạnh khỏe. Ông giải thích: “Chúng tôi chỉ bắn cảnh cáo vì họ không dừng tàu”.

Indonesia không liên quan đến tranh chấp ở biển Đông nhưng bày tỏ quan ngại sau khi Trung Quốc hồi tháng 3 tuyên bố vùng biển quanh quần đảo Natuna (thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia) là một phần "ngư trường truyền thống” của Trung Quốc và tàu cá Trung Quốc có quyền đánh cá tự do ở đó.

Tàu cá Yueyandong Yu 19038 là tàu cá Trung Quốc thứ ba bị bắt quả tang đang đánh cá trái phép trong vùng biển Indonesia kể từ tháng 3.2016 theo phát biểu của bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia, tại một cuộc họp báo khác cùng ngày 21.6.

Theo The Straits Times, ba tàu đánh cá Trung Quốc này trong nhóm 57 tàu cá của các nước khác bị Indonesia bắt giữ vì đánh cá trái phép kể từ đầu năm nay. Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia đã đánh chìm 176 tàu cá bị bắt giữ trong tám tháng qua.

Bộ trưởng Susi tuyên bố sẽ tiếp tục xử phạt nghiêm khắc đối với các ngư dân đánh cá trộm bất chấp họ là công dân nước nào. Bà cho biết sau tháng ăn chay ramadan sẽ có thêm 16 tàu cá xâm phạm lãnh hải Indonesia bị đánh chìm.

Bắc Kinh chỉ trích Indonesia sử dụng vũ lự và kêu gọi Jakarta chấm dứt “bất kỳ hành động nào làm phức tạp thêm tranh chấp, làm bế tắc hòa bình và ổn định khu vực”.

Tổng thống Indonesia đã chấp thuận thông qua một ủy ban các chuyên gia luật hàng hải quốc tế để tìm cách giải quyết hòa bình đối với việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Indonesia, theo lời của ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị-pháp lý-an ninh Indonesia, nói hôm 20.6.

Trung Trực


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.