Bà Thái Anh Văn phản đối Quốc dân đảng bàn hiệp ước hoà bình với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn - Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn hôm 20.2 tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ tại Đài Loan sau khi Quốc dân đảng cho biết có thể ký thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới.

“Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ hiệp ước nào gây tổn hại đến nền dân chủ. Hòa bình thực sự chỉ đến trừ khi Bắc Kinh loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về tầm kiểm soát của họ”, bà Thái nói với các phóng viên ở Đài Bắc.

Động thái trên của bà Thái Anh Văn nhằm đáp trả tuyên bố trước đó của người đứng đầu Quốc dân đảng Ngô Đôn Nghĩa, rằng nhiều khả năng sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình với Bắc Kinh nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng bầu cử năm 2020.

Nhà lãnh đạo Đài Loan cũng bày tỏ mong muốn “duy trì hiện trạng” hiện nay và hy vọng Trung Quốc sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết “sự khác biệt” với Đài Loan trên cơ sở tôn trọng các giá trị dân chủ của Đài Bắc.

Trung Quốc từ lâu đã luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời. Bắc Kinh thời gian qua áp dụng đường lối cứng rắn với chính quyền không thừa nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. Nhiều biện pháp gây sức ép về quân sự lẫn ngoại giao đã được thực hiện.

Đầu tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất đối thoại về vấn đề liên quan chính trị hai bờ, cũng như quá trình thống nhất một cách hòa bình. Tuy nhiên, ông Tập khẳng định Trung Quốc bảo lưu việc dùng đến biện pháp quân sự cần thiết để chống lại những thế lực can thiệp nhằm đòi độc lập cho hòn đảo tự trị này.

Theo các nguồn thạo tin, Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ thực hiện các cuộc trao đổi mới với Quốc dân đảng trước thêm cuộc bầu cử năm tới - một động thái được cho là có thể cô lập chính quyền của bà Thái Anh Văn.

Nhật Huyền (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.