'Anh hùng chiến tranh' tại Iraq là kẻ xả súng tại sân bay ở Mỹ

Chân dung của Esteban Santiago
Cảnh sát sân bay quốc tế Fort Lauderdale ghi nhận một cựu binh chiến tranh Iraq với hơn 5 huân chương các loại đã bắn chết 5 người và làm 8 người khác bị thương ngày 6.1.2017.

Esteban Santiago, 26 tuổi bị bắt ngay sau khi thực hiện vụ tấn công. Tên Santiago là một "anh hùng chiến tranh" tại Iraq khi giải ngũ hồi tháng 8.2016 với hơn 5 huân chương các loại.

Hiện Santiago đang chờ lệnh trừng phạt từ tòa án liên bang, theo đặc vụ FBI George Piro. Ông Piro cho hay cơ quan điều tra không loại trừ khả năng đây là một vụ khủng bố và họ đang tiến hành điều tra lý lịch du lịch của nghi phạm.

Được biết Santiago đã phục vụ trong quân đội Mỹ một thời gian. Tên này đã nổ súng vào dân thường lúc 13 giờ (giờ địa phương) bằng khẩu súng ngắn bán tự động 9mm được giấu trong hành lý ký gửi. Thủ phạm chỉ ngừng nổ súng khi hết đạn và ngay sau đó anh ta ra đầu hàng cảnh sát.

“Đây quả là hành động mất nhân tính”, Thống đốc bang Florida Rick Scott nói với Reuters.

Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng tại sân bay Fort Lauderdale.

Bên cạnh số người bị thương do bị bắn, khoảng 30 người khác cũng phải nhập viện do bị thương khi đám đông trở nên hoảng loạn khi chứng kiến sự việc.

Tháng 11.2016, Santiago đã có những lối hành xử không bình thường tại văn phòng FBI ở thành phố Anchorage, bang Alaska. Nhân viên điều tra sau đó phải chuyển anh đến cơ sở y tế để thẩm định tâm thần. Thủ phạm vụ xả súng vừa qua quả quyết rằng anh đang bị một cơ quan tình báo Mỹ giám sát và yêu cầu theo dõi các đoạn phim của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo Reuters, Santiago đã có thời gian tại ngũ từ năm 2007-2016. Lần trở về Mỹ gần đây nhất là vào tháng 8 năm ngoái và người thân anh này cho rằng anh “trở thành con người khác hẳn”.

Xuân Hồng (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.