Anh bày tỏ lo ngại về dịch vụ 5G do Huawei cung cấp

Huawei hiện đang là một trong những công ty viễn thông điện tử lớn nhất thế giới - Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vai trò của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei (Trung Quốc) trong việc cung cấp dịch vụ mạng 5G ở Anh.

Theo Daily Mail, ông Williamson cho hay: "Tôi quan ngại sâu sắc về việc Huawei cung cấp mạng lưới 5G ở Anh. Đó là điều mà chúng ta cần xem xét thật kỹ lưỡng. Chúng ta cần xem xét liệu các đối tác như Úc và Mỹ đang đối phó với vấn đề bảo mật như thế nào".

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh được đưa ra sau lập luận gần đây của người đứng đầu Cơ quan tình báo Anh (MI6), ông Alex Younger, cho rằng London nên quyết định mức độ phụ thuộc vào công nghệ Trung Quốc trong quá trình phát triển mạng lưới 5G ở Anh.

Huawei hiện đang là một trong những công ty viễn thông điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Huawei gần đây đã phải đối mặt với các cáo buộc rằng tập đoàn này có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Đầu năm nay, Úc, Nhật Bản, New Zealand đã có động thái mạnh tay khi cấm công ty viễn thông Trung Quốc này tham gia các hợp đồng của chính phủ.

Vào tháng 11, Mỹ đã kêu gọi các đồng minh từ bỏ việc sử dụng các thiết bị điện tử của Huawei do những lo ngại về bảo mật và an ninh quốc gia. Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray đã cho rằng Huawei có thể cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc qua thực hiện công việc "gián điệp bí mật".

Trong khi đó, Huawei nhiều lần bác bỏ những cáo buộc trên và cho biết họ sẽ tiếp tục xây dựng khả năng cạnh tranh trong việc cung cấp dịch vụ mạng 5G bất chấp khủng hoảng niềm tin từ các nước phương Tây.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.