Ấn Độ ráo riết truy lùng kẻ chủ mưu vụ đánh bom xe ở Kashmir

Cảnh sát cùng quân đội Ấn Độ mở chiến dịch truy lùng kẻ chủ mưu vụ đánh bom xe đẫm máu hôm 14.2 - Ảnh: Reuters
Giới chức an ninh Ấn Độ vừa bắt giữ 23 người bị nghi dính líu đến Jaish-e-Mohammad (JeM) – nhóm Hồi giáo đặt căn cứ tại Pakistan nhận trách nhiệm đứng sau vụ đánh bom xe cướp đi sinh mạng 44 cảnh sát bán quân sự tại Kashmir tuần trước.

Những người bị bắt gồm thành viên cùng người ủng hộ JeM. Cơ quan điều tra ngày 17.2 tiến hành thẩm vấn các nghi phạm về vụ tấn công. “Họ đang cố tiếp cận những cá nhân chỉ huy JeM, bao gồm cả kẻ có mặt tại Kashmir”, một quan chức an ninh tiết lộ với hãng tin Reuters.

Mohammed Umair - nhân vật chỉ huy JeM tại Kashmir, cháu trai của kẻ đứng đầu nhóm Masood Azhar - được xác định chịu trách nhiệm lên kế hoạch đánh bom xe. Theo nguồn tin của Reuters, Umair đã cực đoan hóa và thúc đẩy một học sinh bỏ học lái chiếc xe chở đầy chất nổ đâm vào xe buýt chở cảnh sát bán quân sự, gây nên vụ tấn công thảm khốc vừa qua.

Umair rời Pakistan đến Kasmir vào tháng 9 năm ngoái, nhiều khả năng lẩn trốn ở phía nam khu vực này. Cảnh sát cùng quân đội Ấn Độ từ ngày 16.2 đã mở chiến dịch truy lùng, họ lục soát nơi ở của những người đáng nghi để tìm thông tin về kẻ chủ mưu.

Hành động đánh bom xe mới nhất là vụ tấn công đẫm máu nhất trong nhiều thập niên Kashmir chìm trong bất ổn. Chính quyền New Delhi khẳng định họ có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy Pakistan dính líu, nhưng phía Islamabad phủ nhận mọi cáo buộc. Mỹ lên tiếng cam kết ủng hộ và giúp Ấn Độ đưa những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công ra trước công l‎ý, đồng thời hợp tác chặt chẽ để đảm bảo Pakistan không còn là nơi trú ẩn an toàn cho JeM.

Ấn Độ nhiều năm nay luôn cáo buộc quốc gia láng giềng đứng đằng sau các phiến quân ly khai ở Kashmir, vùng đất mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền nhưng trên thực tế chỉ quản lý một phần. Hai nước đã chiến tranh 3 lần kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1947, trong đó hai lần là vì Kashmir. Nguy hiểm hơn, cả hai hiện đều sở hữu vũ khí hạt nhân.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.