Ấn Độ phong tỏa toàn quốc để chống dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Ảnh: AFP
Phát phát biểu trên truyền hình tối 24.3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố thi hành lệnh tuyên bố phong tỏa toàn quốc từ nửa đêm 25.3, cách ly hoàn toàn trong vòng 21 ngày do người nhiễm coronavirus trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát.

"Từ 0 giờ đêm nay, toàn bộ đất nước sẽ bị phong tỏa hoàn toàn nhằm ngăn người dân ra khỏi nhà, việc phong tỏa toàn quốc sẽ có hiệu lực trong 21 ngày - 3 tuần lễ... Để cứu Ấn Độ, cứu mọi người dân, cứu lấy các bạn và gia đình … mọi con đường, mọi khu phố sẽ bị phong tỏa", ông Modi nói.

Thủ tướng Modi sau đó cũng nhắc lại sự nguy hiểm mà đại dịch COVID-19 đang tạo ra với thế giới, trong đó có Ấn Độ, buộc chính quyền phải thi hành triệt để nhất các biện pháp “cách ly xã hội” (hay giữ khoảng cách xã hội) và làm việc tại nhà.

“Qua tin tức, chúng ta có thể chứng kiến được tình hình đại dịch diễn ra trên toàn thế giới khi các cường quốc cũng gặp khó khăn thế nào trước đại dịch. Đó không phải là do các nước này không cố gắng hay thiếu nguồn lực, mà vì vi rút đang có tốc độ lây lan quá nhanh. Do đó, bất kể nỗ lực ra sao, thách thức vẫn ngày càng gia tăng”, nhà lãnh đạo Ấn Độ cho biết và chỉ ra rằng “cách ly xã hội” là phương pháp duy nhất để chống lại đại dịch.

Tính tới thời điểm này, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 500 trường hợp nhiễm COVID-19 với 10 ca tử vong. Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng nếu Ấn Độ không thể kiểm soát được tình hình trong những ngày phong tỏa sắp tới, đất nước này nhiều khả năng sẽ bị tụt lại sau “21 năm phát triển”.

Trang Nhung (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.