ADN 'tố cáo' nghi phạm gốc Việt đâm kim vào dâu tây Úc

Nghi phạm My Ut Trinh, 50 tuổi - Ảnh: ABC News
Một phụ nữ gốc Việt làm việc cho một trang trại ở Úc bị cáo buộc cố tình đâm kim vào dâu tây.

Nghi phạm tên My Ut Trinh, 50 tuổi, bị bắt tại Brisbane vào ngày 11.11 và ra hầu tòa ngày 12.11. Bà tiếp tục bị giam giữ do luật sư đại diện rút đơn xin bảo lãnh, sau khi thẩm phán Christine Roney của tòa án thành phố xác định đối tượng không thể được tại ngoại cho đến lúc làm rõ động cơ thực sự.

Bà Trinh được cho dính líu đến 7 vụ nhét kim vào dâu tây. Công tố viên Cheryl Tesch cho biết DNA tìm thấy trên một trong những cây kim khớp với DNA của nghi phạm.

Theo trang News.com.au, bà nhét kim vào dâu tây của trang trại Berry Licious vì bất mãn với nơi làm việc. Bà Trinh có thể phải chịu mức án tối đa 3 năm tù, nhưng nếu có thêm tình tiết làm nặng tội thì hình phạt có thể lên đến 10 năm.

Ngành dâu tây Úc gặp khủng hoảng vì bê bối nhét kim - Ảnh: ABC News

Bê bối nhét kim đã gây nên cuộc khủng hoảng cho ngành dâu tây Úc. Cảnh sát bắt đầu điều tra vào đầu tháng 9 khi một người đàn ông ở Queensland nuốt phải kim. Thêm 2 người khác ở bang Victoria gặp phải tai nạn tương tự sau đó.

Giới chức nước này đã ghi nhận được tổng cộng 230 vụ dâu tây có kim, gây tác động đến 68 thương hiệu. Nhiều siêu thị loại bỏ mặt hàng này, hàng tấn sản phẩm bị tiêu hủy. Không ít nhà nhập khẩu New Zealand hiện không nhập dâu tây Úc. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc trong lúc người trồng dâu tây phải chịu thiệt hại.

Giám đốc Di West của trang trại Suncoast Harvest chia sẻ: “Chúng tôi phải kết thúc mùa dâu sớm hơn sáu tuần vì cuộc khủng hoảng. Ít nhất một triệu rổ dâu vẫn còn ngoài vườn, chúng tôi phải ngừng sản xuất ngay lập tức. Hai nhà nông học của chúng tôi ước tính Suncoast Harvest mất khoảng 1 triệu USD, nghĩa là lương người lao động ít đi 300.000- 400.000 USD”.

Cũng theo giám đốc West, danh tiếng của dâu tây Úc trên thị trường quốc tế nay bị tổn hại nghiêm trọng.

Gavin Scurr, chủ trang trại Pinata, cho biết vụ bắt giữ nghi phạm khiến các nhà sản xuất yên lòng. Phó chủ tịch Adrian Schultz của Hiệp hội trồng dâu Queensland cảm ơn cảnh sát vì đã nỗ lực giải quyết vụ việc.

Cẩm Bình (theo ABC News, News.com.au, Miami Herald)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.