Ả Rập Saudi cho Mỹ đóng quân

Quốc vương Salman cho Mỹ đóng quân tại Ả Rập Saudi - Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn Ả Rập Saudi (SPA) đưa tin Quốc vương Salman chấp thuận cho lực lượng Mỹ đồn trú trên lãnh thổ nước này để bảo vệ an ninh và ổn định, giữ gìn hòa bình khu vực.

Lầu Năm Góc xác thực thông tin trên bằng tuyên bố sẽ triển khai quân đội cùng nguồn lực đến Ả Rập Saudi như “sự răn đe bổ sung” với một mối đe dọa hiện hữu.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ đợt triển khai sắp thực hiện bao gồm 500 quân, đúng theo kế hoạch gia tăng lực lượng tại Trung Đông (điều thêm 1.000 quân) mà Lầu Năm Góc công khai tháng trước.

Thông tin Ả Rập Saudi cho Mỹ đóng quân xuất hiện ngay sau khi tình hình Trung Đông diễn biến xấu.

Hôm 18.7, giới chức Washington cho biết vừa bắn rơi máy bay không người lái Iran ở eo biển Hormuz. Phía chính quyền Tehran phủ nhận.

Mới đây đến lượt Anh cáo buộc Iran bắt giữ hai tàu chở dầu. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định đảo quốc sương mù quyết đáp trả mạnh mẽ, ông đã trao đổi với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và dự kiến trò chuyện với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Tàu dầu Stena Impero (Anh) bị Iran bắt giữ - Ảnh: Reuters

Quốc gia Trung Đông chỉ thừa nhận bắt giữ một tàu dầu tên Stena Impero. Theo Allahmorad Afifipou - người đứng đầu Cơ quan quản lý hàng hải tỉnh Hormozgan - thì chiếc tàu của Anh phớt lờ tín hiệu khẩn cấp rồi va chạm với tàu cá Iran.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đưa Stena Impero về cảng Bander Abbas, tạm giữ 23 thủy thủ cho đến khi điều tra kỹ càng vụ việc.

Đầu tháng 7 vừa qua thủy quân lục chiến Anh bắt tàu cỡ lớn Grace 1 trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar vì vi phạm trừng phạt EU khi vận chuyển dầu đến Syria.

Phía Iran tuyên bố Grace 1 chở dầu thô từ nước này đến Iraq chứ không phải Syria. Nhiều lời đe dạo trả đũa đã được đưa ra sau đó.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.