Reuters

60.000 người Nga xuống đường đòi bầu cử tự do

Hàng chục ngàn người tham gia các cuộc biểu tình tại Nga ngày 10.8 - Ảnh: Reuters
Bất chấp sự phản đối của chính quyền, hàng chục nghìn người Nga hôm 10.8 đã tiếp tục xuống đường biểu tình yêu cầu bầu cử tự do mà các nhà quan sát cho là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong 8 năm qua.

Theo Reuters, nhóm giám sát White Counter – một tổ chức nhân quyền, tiết lộ rằng khoảng 60.000 người tham gia cuộc biểu tình tại Moscow hôm 10.8 và mô tả đây là cuộc tuần hành lớn nhất tại Nga kể từ năm 2011. Trong khi đó, phía cảnh sát cho biết chỉ có 20.000 người tham gia biểu tình.

Không giống như cuộc biểu tình tuần trước, cuộc biểu tình tuần này được tổ chức với sự cho phép chính thức của chính quyền. Tuy nhiên sau đó, hàng trăm người hầu hết là thanh niên hô khẩu hiệu phản đối Tổng thống Putin và bắt đầu tụ tập gần tòa nhà chính quyền của tổng thống, khiến cảnh sát chống bạo động đeo mặt nạ bao vây khu vực này và bắt giữ hàng chục người.

Ngoài ra, đám đông người biểu tình ở Moscow hô vang “đả đảo sa hoàng!” và vẫy cờ Nga. Họ cũng hô lớn các khẩu hiệu khác như “tự do cho tù chính trị” và “Nước Nga sẽ tự do” và tiếp tục đòi chính quyền thành phố để cho các ứng cử viên phe đối lập được phép tham gia cuộc bầu cử vào tháng sau.

Dù không phản ứng quyết liệt như tuần trước, nhưng cảnh sát Nga vẫn được huy động để bao vây đoàn người biểu tình tại Moscow và một số cuộc tuần hành khác tại thành phố St.Petersburg cùng các thành phố khác.

OVD-Info, một tổ chức theo dõi độcc lập cho biết 245 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình hôm 10.8 tại thủ đô Moscow và 80 người khác bị bắt tại St.Petersburg. Một số ít các vụ bắt giữ khác diễn ra ở các thành phố khác, bao gồm Rostov-on-Don và Bryansk.

Trước cuộc biểu tình hôm 10.8 diễn ra, cảnh sát Nga cũng đã bắt giữ nhà hoạt động đối lập nổi tiếng Lyubov Sobol. Cảnh sát nói họ có thông tin bà Sobol và các nhà hoạt động khác đang âm mưu lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trung “khiêu khích”.

Trong một video đăng trên mạng xã hội Twitter vào cuối ngày 10.8, bà Sobol nói rằng bà đã được thả tự do và nói thêm rằng vụ bắt giữ bà có liên quan tới cuộc biểu tình diễn ra cùng ngày.

Làn sóng biểu tình nổi lên tại Moscow thời gian qua sau khi chính quyền thành phố từ chối không cho các ứng cử viên của phe đối lập tham gia tranh cử hội đồng thành phố vào tháng tới, trong đó có thủ lĩnh phe Alexei Navalny, một trong những nhà phê phán hàng đầu đối với Điện Kremlin.

Các nhà chức trách nói rằng các ứng viên bị loại vì gian lận chữ ký của những người ủng hộ. Tuy nhiên, các ứng cử viên khẳng định các chữ ký mà họ thu thập được đã bị loại bỏ một cách tùy tiện, và toàn bộ quá trình kiểm tra chữ ký đã có sự thiên vị chống lại họ.

Tổng thống Vladimir Putin và Điện Kremlin hiện tránh bình luận về tình hình bất ổn tại Moscow liên quan đến hàng nghìn người Nga biểu tình liên quan tới phe đối lập trong gần một tháng qua.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Nước Nga thống nhất, đảng cầm quyền của ông Putin, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011 và tỷ lệ ủng hộ dành cho chính ông đã sụt giảm do sự bất mãn về mức sống suy giảm.

Tuy nhiên, ở mức hơn 60%, tỷ lệ này vẫn cao hơn so với nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác, và năm ngoái, ông Putin vẫn tái đắc cử tổng thống với tỷ lệ lớn và giành một nhiệm kỳ 6 năm nữa cho đến năm 2024.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.