Cuối tuần qua, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Cà Mau đã mời chị Trần Thị Bích Ngân (23 tuổi, ngụ P.6, TP.Cà Mau) đến trụ sở làm việc nhưng chị không đi vì lý do sức khỏe.

Ngân hiện là Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm N-Collagen, có trụ sở tại P.6, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Chị đã đoạt giải Hoa hậu có làn da đẹp trong cuộc thi Hoa hậu Người Việt liên lục địa tại Paris năm 2018.

"Tôi mang thai 5 tuần, bác sĩ nói dọa sẩy thai nên không cho đi đâu hay làm việc nặng. Những ngày qua công an mời tôi làm việc vài lần, nội dung xoay quanh việc mỹ phẩm trộn trong kho. Kho này đâu phải của tôi mà của người anh thuê để đậu xe tải. Còn kem trộn là của người chị ruột tên Thảo", Ngân giải bày.

Trộn kem để cá nhân sử dụng?

Theo chị Trần Thị Ngọc Thảo (35 tuổi, chị của Ngân), nhiều lần em gái nhận hàng về mà bao bì bị vỡ thì chị "dồn" số mỹ phẩm này lại rồi trộn với nhiều loại kem khác để xài và… cho người thân sử dụng. Do đó, lúc cảnh sát khám xét kho chứa hàng (do Công ty N- Colllagen làm nhà phân phối độc quyền cho các công ty) thì bên trong có chiếc nồi chứa kem cùng các dụng cụ pha trộn.

"Tôi đã làm việc với công an và khẳng định với họ đó là kem tôi trộn để xài", chị Thảo nói. Theo các giấy tờ và hợp đồng mà chị Ngân cung cấp, phóng viên ghi nhận Công ty N-Collagen là nhà phân phối mỹ phẩm của hai nhà sản xuất có địa chỉ ở P.Mỹ Long, TP.Long Xuyên (An Giang) và P.16, Q.8 (TP.HCM). Trên chục loại mỹ phẩm được 2 doanh nghiệp này sản xuất ra đều mang nhãn hiệu trùng tên với Công ty N-Collagen để chị Ngân phân phối "độc quyền".

Trong 186 thùng hàng được cảnh sát phát hiện tại kho có chứa 18 loại mỹ phẩm. Trong đó có 1 loại dưỡng ẩm chưa có giấy công bố dù Sở Y tế TP.HCM tiếp nhận hồ sơ từ tháng 6.2018.

Nhiều giấy tờ liên quan đến sản phẩm N-Collagen - Ảnh: Hàm Yên

Theo công văn của Sở Y tế TP.HCM gửi Công ty N-Collagen thì giấy ủy quyền và các phiếu công bố của công ty nhận ủy quyền không thống nhất với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Công ty N-Collagen hoàn chỉnh hồ sơ, trong đó có văn bản giải trình bổ sung của cơ sở.

Ngành y tế không cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm

Một tuần trước, cảnh sát phát hiện ông Mã Cáo (70 tuổi, ngụ P.6, TP.Cà Mau) dùng xe máy chở 2 thùng mỹ phẩm của Công ty N-Collagen giao cho đại lý nhưng không có hóa đơn chứng từ. Từ lời khai của ông Cáo, nhà chức trách lần ra kho chứa hàng ở P.4, TP.Cà Mau. Lúc này, cảnh sát yêu cầu anh của chị Ngân là ông Trần Thái Nguyên (37 tuổi) mở cửa kho chứa hàng nhưng người này không đồng ý.

Chị Ngân với một số nhân viên sau đó xuất hiện, yêu cầu lực lượng chức năng xuất trình lệnh khám xét. Do không có lệnh khám xét, chị Ngân cùng mọi người liên quan bỏ đi, chỉ có ông Nguyên ở lại.

Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ phá ổ khóa để vào trong kiểm tra. Nhà chức trách sau đó niêm phong 186 thùng hàng gồm nguyên liệu, phụ liệu, bao bì, tem "chống hàng giả", dụng cụ dùng để sang chiết, pha chế, đóng gói mỹ phẩm và mỹ phẩm đã thành phẩm mang nhãn hiệu Collagen.

Công an khám xét kho hàng - Ảnh: Hàm Yên

Trong những vật dụng bị tạm giữ còn có chiếc nồi chứa mỹ phẩm đang pha chế, 3 can nhựa chứa dung dịch dùng để pha chế mỹ phẩm (trọng lượng 27 kg), 70 bao bì bằng giấy có in tên Công ty N-Collagen nhưng chưa qua sử dụng.

Ông Nguyễn Tấn Lực - Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đang làm việc với công an kinh tế về những vấn đề có liên quan đến Công ty N-Collagen. Hiện mỹ phẩm tại kho hàng mà cảnh sát niêm phong đã được Sở Y tế Cà Mau lấy mẫu nhưng chưa gửi đi kiểm nghiệm.

"Chúng tôi đã sẵn sàng các thủ tục, chờ phía công an có yêu cầu là gửi mẫu đi kiểm nghiệm. Đối với việc kinh doanh mỹ phẩm như trường hợp này thì ngành y tế không phải cấp giấy phép như trường hợp kinh doanh tân dược", ông Lực nói.

Hàm Yên