Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã nói với Quốc hội Hàn Quốc rằng chính phủ nước này đang tính chuyện gỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên liên quan đến vụ đắm tàu Cheonan của quân đội Hàn Quốc hồi năm 2010 làm 45 lính hải quân nước này thiệt mạng.

"Việc đánh giá vấn đề này đang được tiến hành", với sự tham vấn của các bộ ban ngành khác, Ngoại trưởng Kang cho biết.

Sau vụ tàu Cheonan bị tấn công, Hàn Quốc đã ngừng tất cả các hợp tác kinh tế xuyên biên giới ngoại trừ khu công nghiệp chung tại Kaesong. Sau đó, Seoul đã đóng cửa Kaesong hồi tháng 2.2016 để đáp trả việc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Việc Seoul xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương được xem là một động thái mang tính biểu tượng nhiều hơn là thực tế do Hàn Quốc khó có thể mở lại các dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên do lệnh cấm vận của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức cho hay rằng Hàn Quốc chỉ có thể dỡ lệnh trừng phạt đơn phương nếu ông cho phép. "Họ sẽ không làm điều đó mà không có sự chấp thuận của chúng tôi. Họ không làm gì nếu không có sự chấp thuận của chúng tôi", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump khuyến khích các nước duy trì biện pháp trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi nào chính quyền Mỹ thấy đủ khả năng để bỏ chính sách "áp lực tối đa" chống Bình Nhưỡng.

Dù đã có nhiều dấu hiệu giảm căng thẳng trong thời gian qua, nhưng Triều Tiên và Mỹ vẫn bất đồng, "không tin tưởng" lẫn nhau và không thể đưa ra một lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mỹ muốn Triều Tiên hủy bỏ vũ khí hạt nhân mà không có điều kiện nào trong khi Bình Nhưỡng muốn Washington nới lỏng cấm vận như là một dấu hiệu thiện chí.

Thiên Hà (theo Al-Jazeera).