Thông tin nói trên được người đứng đầu Trung tâm đào tạo nghiên cứu Gagarin, Pavel Vlasov, cho biết. Nga hiện là quốc gia duy nhất có khả năng đưa phi hành gia lên ISS.

Dù, Mỹ sắp sửa sẽ có một đội tàu không gian mới do Space X và Boeing chế tạo. Nhưng, những chiếc tàu vũ trụ này đang bị trễ tiến độ khiến Mỹ có thể sẽ không có người sống trong không gian một thời gian nếu không tiếp tục hợp tác với Nga để đưa người lên trạm ISS.

Thỏa thuận này sẽ giúp nâng cao độ tin cậy của các nhiệm vụ trên ISS, trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào, ông Vlasov nói thêm.

Kể từ khi Mỹ cho đội tàu con thoi của mình nghỉ hưu hồi năm 2011, các phi hành gia Mỹ đã tiếp tục bay lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Mỹ ban đầu dự tính tự chủ trong việc lên không gian vào năm 2019, nên không gia hạn hợp đồng bay chung với Nga.

Tuy nhiên, cả hai nhà thầu Space X và Boeing đều chậm tiến độ trong việc chế tạo tàu vũ trụ có khả năng mang người vào không gian, đẩy NASA vào tình thế sẽ không duy trì được sự hiện diện của người Mỹ trên trạm ISS trong một thời gian.

Thiên Hà (theo TASS)