Không chỉ là một trợ lý ngôn ngữ cho HLV Park Hang-seo, Lê Huy Khoa còn là một thầy giáo dạy tiếng Hàn và từng viết nhiều quyển sách về dịch thuật, về đội U.23 Việt Nam... Là người theo sát HLV Park Hang-seo như hình với bóng, trợ lý Lê Huy Khoa đã truyền tải tất cả những điều mà HLV người Hàn muốn nói với các cầu thủ Việt Nam.

Đứng trước trận cầu chiều nay, trợ lý Lê Huy Khoa vừa chia sẻ về không khí đội Olympic trước khi ra sân, anh cho biết các cầu thủ không quá vui, không quá lo lắng, không quá hưng phấn. Họ bình thản, trầm tĩnh, lạnh lùng bên ngoài nhưng bên trong thì hừng hực, cháy bỏng, quyết chiến:

"Chiều nay chúng ta sẽ tiếp Syria, một đội bóng mà chúng ta đã từng gặp họ trong quá khứ, bầu không khí trong đội khiến tôi chợt nhớ đến bầu không khí giống hệt ở Thường Châu Trung Quốc vào những ngày giữa tháng 1 khi chúng ta bắt đầu vào vòng đấu knock- out. Tất cả mọi người vẫn bình lặng, không quá vui, không quá lo lắng, không quá hưng phấn. Có lẽ U 23 Việt Nam bây giờ dã trở thành những chiến binh đúng nghĩa: Bình thản, trầm tĩnh, lạnh lùng bên ngoài nhưng bên trong thì hừng hực, cháy bỏng, quyết chiến", anh viết.

Trợ lý Lê Huy Khoa và HLV Park Hang-seo trên sân tập

Là một nhà sư phạm lại theo chân các cầu thủ, Huy Khoa đã cảm nhận những điều mà bóng đá đã mang lại cho anh cái nhìn rất khác. Bóng đá qua lăng kính cuộc sống:

"Chợt ngẫm mấy điều hay mà bóng đá dạy cho chúng ta. Trận bóng chỉ 90 phút, nhưng thực sự bóng trong chân mỗi cầu thủ chỉ khoảng 1,5-2 phút là nhiều lắm. Chúng ta sẽ phải chạy hơn 88 phút còn lại chỉ vì 1-2 phút có ý nghĩa thực sự có ý nghĩa. Công tác chuẩn bị quyết định mọi thành bại của một trận bóng, nó chiếm đến khoảng 70% thành bại. HLV Park thường nói: Có gì tôi đã chuẩn bị và dặn dò hết rồi, vào sân mọi việc các cầu thủ đã được chuẩn bị thì họ sẽ biết phải làm gì. Hãy chuẩn bị chu đáo cho tất cả mọi việc. Không có đội bóng hoàn thiện, không có cầu thủ toàn diện, con người cũng thế, nhưng phải luôn hướng đến sự hoàn thiện, và tuyệt đối không lấy bất cứ lý do gì để biện minh cho sự thất bại", anh viết.

Trợ lý Huy Khoa cùng Quang Hải và Xuân Trường

Luôn khẳng định đội bóng là một tập thể và từng chứng kiến đội bóng đã vượt lên tất cả để giành ngôi vị á quân ở Trung Quốc hồi đầu năm, trợ lý Huy Khoa chia sẻ thêm: "Chẳng ai thành công một mình cả, không ai dắt bóng từ cuối sân sang đến sân kia và ghi bàn một mình, ai chơi bóng một mình, không có tinh thần đồng đội, chơi chỉ vì cá nhân mình thì sẽ bị đào thải sớm nhất, và hãy hiểu rằng nhất là đừng vì sai lầm của mình mà bắt đồng đội phải gánh chịu. Hãy cố gắng cạnh tranh và giao đấu với những đối thủ mạnh, vì như thế mới có động lực để phấn đấu, mới mình mới hiểu mình yếu gì, thua gì, giỏi kỳ tiến bộ được, đừng ngại và đừng sợ bất cứ đối thủ nào".

Ngoài ra, anh cũng tiết lộ HLV Park thường nhắc mọi người: "Thành công thì sẽ được khen thưởng, ca ngợi, tưởng thưởng, thất bại thì sẽ bị chê bai, dè bỉu. Đó là chuyện thường tình của cuộc sống này, vì bản chất, cuộc sống hay bất cứ điều gì luôn hướng đến điều tốt đẹp hơn và kết quả tốt đẹp hơn. Cuộc đời này chẳng có gì là mãi mãi, danh tiếng rồi cũng sẽ nhạt phai, vinh quang rồi cũng sẽ ra đi. Ông Park luôn dặn mọi người như thế", anh kể.

Cũng như HLV Park Hang-seo khẳng định trước đó, ông và các trợ lý đã nghiên cứu kỹ lối chơi của Syria, anh viết: "Muốn thắng trận, phải hiểu chính mình và đối thủ là ai và mạnh gì, con người thế nào, thuận chân nào, ghi bàn bằng gì, lối chơi nào, hlv nước nào và mình cần phải khai thác gì. Hạn chế điểm mạnh của đối thủ, phát huy điểm mạnh của chúng ta, khai thác điểm yếu của đối thủ như chúng ta đã làm điều này tốt trước Nhật Bản và đã thắng lợi. Còn trận cầu chiều nay, trợ Lê Huy Khoa cũng như hàng triệu con tim Việt Nam đều mong muốn là: "Cầu cho chúng ta chiến thắng".

Trận tứ kết Olympic Việt Nam và Syria sẽ diễn ra lúc 19g30. Một Thế Giới sẽ tường thuật trực tiếp.

XVK